26/10/2022 12:26 GMT+7

Campuchia quan ngại về bạo lực leo thang ở Myanmar

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Campuchia - chủ tịch luân phiên ASEAN - cho biết khối này rất quan ngại về tình hình leo thang bạo lực tại Myanmar, kêu gọi kiềm chế và chấm dứt bạo lực ngay lập tức.

Campuchia quan ngại về bạo lực leo thang ở Myanmar - Ảnh 1.

Những cấu trúc bằng gỗ bị hư hại trong cuộc không kích tại bang Kachin, Myanmar - Ảnh: AP

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kéo dài kể từ khi quân đội lên nắm chính quyền hồi tháng 2-2021. Những tuần gần đây, Myanmar đã chứng kiến một số vụ việc đẫm máu, với hàng chục người thiệt mạng.

Theo Hãng tin Reuters ngày 26-10, Campuchia đã bày tỏ quan ngại về vụ nổ bom nhà tù lớn nhất của Myanmar khiến ít nhất 8 người chết hôm 19-10, cuộc xung đột tại bang Karen và cuộc không kích tại bang Kachin hôm 23-10 khiến ít nhất 50 người chết.

"Chúng tôi vô cùng đau buồn trước số lượng thương vong ngày càng tăng và những đau khổ to lớn mà người dân Myanmar phải chịu đựng", tuyên bố của nước chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nêu.

Theo tuyên bố trên, cuộc xung đột tại Myanmar không chỉ làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo mà còn làm suy yếu các nỗ lực để thực hiện bản đồng thuận năm điểm về vấn đề Myanmar giữa ASEAN và chính quyền quân sự Myanmar.

Đồng thuận năm điểm, được thống nhất vào tháng 4 năm ngoái, kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực, xây dựng đối thoại giữa quân đội và phong trào đối lập.

"Do đó, chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi kiềm chế tối đa và chấm dứt bạo lực ngay lập tức", tuyên bố cho biết thêm, đồng thời kêu gọi các bên theo đuổi đối thoại.

ASEAN đã thực hiện các nỗ lực ngoại giao để đem lại hòa bình cho Myanmar. Tuy nhiên, đến nay vẫn có rất ít tiến bộ sau bản đồng thuận năm điểm nói trên.

Đầu tháng 10, Campuchia thông báo nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, tướng Min Aung Hlaing, không được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng tới.

Ngày 27-10, các ngoại trưởng ASEAN sẽ họp để bàn về cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Nổ nhà tù ở Myanmar, ít nhất 8 người chết Nổ nhà tù ở Myanmar, ít nhất 8 người chết

TTO - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 13 người bị thương trong vụ nổ tại nhà tù Insein ở thành phố Yangon, Myanmar.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Myanmar bạo lực ASEAN