Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Phát hiện nhiều ao nước mặn bị vùi lấp dưới lớp băng sao Hỏa

29/09/2020 11:37 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Ý đã cung cấp thêm những chứng cứ mới khẳng định sự tồn tại của một cái hồ và nhiều ao nước mặn nằm sâu phía dưới bề mặt băng của Hành tinh Đỏ.

Phát hiện nhiều ao nước mặn bị vùi lấp dưới lớp băng sao Hỏa - Ảnh 1.

Sao Hỏa nhìn trong webcam của tàu vũ trụ Mars Express thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, nhóm các nhà khoa học Ý cho rằng có một mạng lưới các ao nước mặn tồn tại sâu dưới bề mặt khu vực cực nam của sao Hỏa, dọc theo một cái hồ lớn. Điều này tiếp tục làm tăng thêm hi vọng về sự tồn tại của các sự sống vi sinh trên sao Hỏa.

Đây là những kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được nhóm các nhà khoa học Ý trình bày ngày 28-9 trên tạp chí Nature Astronomy, hai năm sau khi họ công bố tìm ra một chiếc hồ lớn bị chôn vùi dưới bề mặt sao Hỏa.

Nhóm các nhà khoa học đã mở rộng vùng nghiên cứu của họ tới vài trăm dặm, sử dụng nhiều dữ liệu hơn từ một thiết bị thăm dò xuyên băng bằng radar của tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan vũ trụ châu Âu.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học cung cấp thêm những bằng chứng khác cho thấy sự tồn tại của hồ nước mặn ngầm dưới lòng đất có kích thước dài khoảng từ 20-30km ở vị trí sâu cách bề mặt băng của sao Hỏa khoảng 1 dặm (1,5km).

Điều bất ngờ hơn khi họ còn phát hiện thêm ba ao nước nhỏ xung quanh hồ này. Chúng có kích thước không giống nhau và tách biệt với cái hồ chính.

Khoảng 4 tỉ năm trước, sao Hỏa ấm và ẩm giống như Trái Đất. Nhưng hành tinh Đỏ dần biến thành thế giới khô khan và cằn cỗi như hiện nay.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Sebastian Emanuel Lauro của ĐH Roma Tre của Ý chủ trì đã sử dụng phương pháp tương tự như phương pháp đã dùng trên Trái Đất để dò tìm các hồ bị chôn vùi tại Nam Cực và Quần đảo Bắc Cực thuộc Canada.

Mặc dù việc tồn tại của cái hồ và những ao nước mặn nhỏ xung quanh làm tăng hi vọng về khả năng tồn tại sự sống dạng vi khuẩn ở trên hoặc trong sao Hỏa, các nhà khoa học cũng lưu ý yếu tố độ mặn lớn chắc chắn sẽ ngăn không cho nước đóng băng ở khu vực lạnh giá này.

Nhiệt độ bề mặt ở cực nam sao Hỏa ước tính 172 độ F (-113 độ C) và ấm dần lên khi xuống sâu hơn.

15 năm nghiên cứu sao Hỏa, NASA thu được gì? 15 năm nghiên cứu sao Hỏa, NASA thu được gì?

TTO - Kể từ khi rời Trái đất 15 năm trước, tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa của NASA đã định hình lại hiểu biết của chúng ta về Hành tinh Đỏ, bao gồm thông tin về bão bụi, nhiệt độ và khoáng chất dưới bề mặt.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận