Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Phát hiện một loại bão chưa từng biết: 'Hồ khí quyển'

26/12/2021 16:25 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện một kiểu thời tiết mới đó là hồ khí quyển. Trong hồ khí quyển có các vũng nước nhỏ, di chuyển chậm tạo thành những cơn mưa bão.

Phát hiện một loại bão chưa từng biết: Hồ khí quyển - Ảnh 1.

Hiện tượng "hồ khí quyển" trong thiên nhiên - Ảnh: ISTOCK

Hiện nay loại bão này xảy ra trên vùng biển phía tây Ấn Độ Dương và di chuyển về phía châu Phi. Không giống như hầu hết các cơn bão vốn là một xoáy thuận nhiệt đới, các hồ khí quyển có nồng độ hơi nước đủ dày đặc để tạo ra mưa bão.

Theo trang tin Science Alert (Úc), nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp của Liên minh Địa vật lý Mỹ vào mùa thu năm nay. 

Hồ khí quyển tồn tại ở một vùng xích đạo, nơi tốc độ gió thường rất thấp hoặc không đáng kể. Một phân tích dữ liệu khí tượng trong 5 năm cho thấy cơn bão loại này tồn tại lâu nhất trên khí quyển tổng cộng 27 ngày.

Trong 5 năm qua, các nhà khoa học cũng đã phát hiện có 17 hồ khí quyển kéo dài hơn 6 ngày, nằm trong phạm vi 10 độ của đường xích đạo.

Nhà khoa học khí quyển Brian Mapes tại Đại học Miami (Mỹ) cho biết, nói về biến đổi khí hậu, hồ khí quyển có thể là gây lo ngại. 

“Do nhiệt độ tăng cao, sự chuyển động của các hồ khí quyển này thực sự có thể tác động trực tiếp đến lượng mưa mà bờ biển phía đông của châu Phi nhận được", ông Mapes nói.

Theo chuyên gia Mapes, nếu tất cả nước trong các hồ khí quyển được hóa lỏng cùng một lúc, nó sẽ tạo ra một lượng mưa bão đáng kể.

Một nghiên cứu sâu hơn vẫn đang được thực hiện liên quan đến khám phá mới này. Một số hồ khí quyển thực sự có thể biến thành xoáy thuận nhiệt đới gần xích đạo mà chúng ta đã biết.

Mỹ: Bão lốc làm mất điện 6 bang, 157.000 người bị ảnh hưởng Mỹ: Bão lốc làm mất điện 6 bang, 157.000 người bị ảnh hưởng

TTO - Một cơn bão mạnh đã quét qua miền trung nước Mỹ tối 10-12 (giờ địa phương), gây ra ít nhất 19 cơn lốc xoáy ở 5 bang Arkansas, Missouri, Tennessee, Kentucky và Illinois.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận