Tag: nhiệt độ tăng

Hơn một nửa các hồ nước lớn của thế giới đang dần cạn

Hơn một nửa số hồ và hồ chứa lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu do biến đổi khí hậu.

Cuộc thi giả tiếng kêu của mòng biển tại Bỉ

Ngày 23/4, thị trấn ven biển De Panne của Bỉ đã tổ chức cuộc thi giả tiếng kêu của loài mòng biển tại châu Âu lần thứ 3.

El Nino trở lại, nhiệt độ toàn cầu sắp phá kỷ lục

Các nhà khoa học khí hậu cảnh báo nhiệt độ năm 2023 hoặc 2024 có thể phá kỷ lục do hiện tượng El Nino, tương tự như năm 2016, bên cạnh ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Đô thị & nắng nóng: Hình thái nào, nhiệt độ ấy

TTCT - Một thành phố có thể thành "hòn đảo nóng" do hoạt động của con người và đặc điểm quy hoạch đô thị. Lời giải cho hiện tượng này cũng nằm ở đây, nhưng phức tạp hơn.

Bhutan đứng đầu thế giới về giảm lượng khí thải carbon

Bhutan là 1 trong 3 quốc gia duy nhất trên hành tinh có thể tự hào về việc đáp ứng các cam kết về môi trường, cho phép vương quốc nhỏ bé ở dãy Himalaya này có mức cân bằng carbon âm.

Dải băng lớn nhất thế giới tan chảy, nước biển cao thêm 5 mét?

TTO - Các nhà khoa học cho biết dải băng lớn nhất thế giới đang dần tan chảy, điều này có khả năng khiến mực nước biển dâng lên tới 5 mét trong thời gian dài nếu các nước không đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Nắng nóng, các nghiệp đoàn châu Âu tìm cách bảo vệ lao động làm việc ngoài trời

Tại Madrid (Tây Ban Nha), hoạt động quét dọn đường phố thủ công sẽ được hủy bỏ khi nhiệt độ tăng lên trên 39 độ C.

Tìm ra cách giúp cây nông nghiệp chịu được nắng nóng

TTO - Trước việc các loại cây nông nghiệp trên khắp thế giới bị đe dọa bởi nhiệt độ tăng cao, một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ và Trung Quốc đã tìm ra cách giúp thực vật sống sót trong cái nóng khắc nghiệt.

Nghiên cứu mới cảnh báo nguy cơ 'đại tuyệt chủng' dưới biển do nhiệt độ tăng

TTO - Nếu tình trạng nước biển ấm lên vẫn duy trì như hiện nay, hệ sinh thái biển trên toàn hành tinh có thể trải qua một cuộc tuyệt chủng hàng loạt tương đương với cuộc 'Đại diệt vong' trong lịch sử, theo nghiên cứu mới đây.

Phát hiện một loại bão chưa từng biết: 'Hồ khí quyển'

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện một kiểu thời tiết mới đó là hồ khí quyển. Trong hồ khí quyển có các vũng nước nhỏ, di chuyển chậm tạo thành những cơn mưa bão.