Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Mưa bão thất thường, Hàn Quốc nguy cơ 'khủng hoảng kim chi'

19/10/2020 15:30 GMT+7

TTO - Điều kiện thời tiết bất lợi làm giá cải thảo tăng kỷ lục khiến nhiều gia đình Hàn Quốc lo không có kim chi ăn. "Bảng giá này vô lý đến mức tôi thậm chí phải dụi mắt để chắc chắn mình không nhìn nhầm", một phụ nữ Hàn Quốc than thở.

Mưa bão thất thường, Hàn Quốc nguy cơ khủng hoảng kim chi - Ảnh 1.

Giá cải thảo ở Hàn Quốc đã liên tục tăng và hiện ở mức gần 6.000 won/kg (giá sỉ) trong tuần này (khoảng 120.000 đồng). Theo Đài truyền hình MBC, có nơi ở Hàn Quốc giá mỗi bắp cải thảo lên tới 10.000 won - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Hằng năm theo truyền thống, người dân xứ Hàn thường mua cải thảo và các loại rau khác với số lượng lớn để chuẩn bị món kim chi cho năm sau. Giai đoạn này được gọi là mùa gimjang. Kim chi là món không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn Quốc cũng giống như thịt heo trong mâm cơm của người Trung Quốc.

Thế nhưng năm nay, mùa mưa kéo dài kỷ lục cùng với ba trận bão lớn khiến xứ sở kim chi đối mặt với nhiều trận ngập lụt trong tháng 8 và 9. Mùa màng bị phá hoại nặng nề khiến nguồn cung cấp thực phẩm cũng bị gián đoạn.

Thông thường vào thời gian này của năm, những cánh đồng cải thảo đã được thu hoạch và lên men để chuẩn bị làm kim chi. Năm nay, điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã xóa sổ hàng loạt cánh đồng cải thảo, khiến mức giá của chúng trên thị trường tăng hơn 60%.

Bà Jung Mi Ae, người thường trữ cải thảo vào mùa thu để chuẩn bị làm kim chi, nói về giá cải thảo năm nay: "Bảng giá này vô lý đến mức tôi thậm chí phải dụi mắt để chắc chắn mình không nhìn nhầm", Hãng tin Bloomberg trích lời bà Jung.

Không chỉ cải thảo, giá các loại nguyên liệu khác để làm kim chi như tỏi, ớt khô, hành tây cũng "sốt xình xịch" vì mưa bão, theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

Mưa bão thất thường, Hàn Quốc nguy cơ khủng hoảng kim chi - Ảnh 2.

Một lễ hội làm kim chi ở Hàn Quốc năm 2018 - Ảnh chụp màn hình

Một thống kê ở Hàn Quốc cho thấy giá cả thực phẩm tươi sống trong tháng 9 tăng đến 22% - mức tăng kỷ lục kể từ 2011. Viện Kinh tế nông thôn Hàn Quốc dự đoán giá cải thảo sẽ tiếp tục giữ mức này đến hết tháng, tăng trung bình 8% so với năm ngoái.

Không chỉ các hộ gia đình mà ngay cả Daesang Corp, doanh nghiệp sản xuất kim chi hàng đầu Hàn Quốc, cũng cho biết đã phải tạm ngừng cung cấp sản phẩm trực tuyến do thiếu cải thảo.

CJ CheilJedang Corp, một công ty chuyên cung cấp kim chi khác, chia sẻ rằng họ đang tìm kiếm các nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu thị trường đặc biệt cao trong năm nay do phần lớn người dân hạn chế ăn ngoài để phòng tránh COVID-19.

Theo bà Kim Dajung, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế nông thôn Hàn Quốc, cải thảo là loại rau khá nhạy cảm với biến đổi khí hậu, bất kỳ hình thái thời tiết khắc nghiệt nào cũng có thể ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng của nó.

Mùa gimjang sắp bắt đầu vào giữa tháng 11 tới, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã phải lên tiếng trấn an người dân rằng do thời tiết đã trở nên thuận lợi hơn, họ dự đoán giá cải thảo sắp tới sẽ giảm về mức hợp lý.

Hàn Quốc cấm sử dụng xe động cơ đốt trong trên đảo Jeju từ 2030 Hàn Quốc cấm sử dụng xe động cơ đốt trong trên đảo Jeju từ 2030

Đảo nghỉ dưỡng Jeju ở phía Nam Hàn Quốc sẽ cấm đăng ký tất cả các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận