13/06/2019 16:40 GMT+7

Phát hiện lối vào 'hầm chứa kho báu' ở Ba Lan

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Các thợ săn kho báu người Ba Lan tin rằng họ vừa tìm thấy lối vào một căn hầm bí mật chứa kho báu của Đệ tam đế chế tại thị trấn Wegorzewo vùng đông bắc. Nhiều khả năng đây là Căn phòng hổ phách lừng danh.

Phát hiện lối vào hầm chứa kho báu ở Ba Lan - Ảnh 1.

Vị trí được cho là nắp căn hầm chứa kho báu của Đệ tam đế chế - Ảnh: DAILY STAR

Theo báo Daily Star của Anh, ông Bartlomiej Plebanczyk thuộc Bảo tàng Mamerki Bunker (Ba Lan) khẳng định: "Tôi có thể nói tương đối chắc rằng chúng tôi đã có bước đột phá trong cuộc tìm kiếm kho báu. Nhờ rađa địa chất chuyên nghiệp, chúng tôi xác định được vị trí của một hầm ngầm.

Sau khi đào bới địa điểm đó, chúng tôi quả thật tìm thấy một cửa hầm, khả năng cao là nó chưa từng được mở lần nào kể từ sau Thế chiến thứ 2".

Vào những ngày quân Đồng minh áp sát Berlin, người ta tin rằng Đức quốc xã đã giấu nhiều kho báu ở các địa điểm khác nhau với ý định thu hồi lại sau. Nổi tiếng nhất trong số báu vật là Căn phòng hổ phách xuất xứ từ Nga.

Ông Plebanczyk bổ sung: "Vài chục năm đã trôi qua kể từ lúc lối vào bị chôn lấp. Trong thời gian đó, một cái cây đã mọc trên miệng hầm có kích 1,5m x 1,5m. Cho đến khi đốn hạ được cây, không có cách nào để mở nắp hầm. Cái cây là bằng chứng cho thấy không ai mở nắp hầm trong vài thập niên qua".

Đáng chú ý, căn hầm nằm ở một vị trí từng là căn cứ phía đông của lực lượng quốc xã, rất gần với Hang Sói - một trung tâm chỉ huy từng được Adolf Hitler sử dụng.

Các thợ săn kho báu cần sự cho phép của chính quyền Ba Lan trước khi phá cửa hầm. Căn phòng hổ phách là một phát hiện rất được trông đợi. 


Quân Đức đã ăn cắp nó từ cung điện của nữ hoàng Ekaterina ở thành phố Saint Petersburg và mang đến lâu đài Koienigberg ở Ba Lan. 


Do sự bao vây của Hồng quân Liên Xô vào cuối trận thế chiến, nhiều khả năng Căn phòng hổ phách đã được dời đến vị trí vừa được phát hiện, chỉ cách tòa lâu đài 2 giờ chạy xe.


​Ba Lan phát hiện tung tích căn phòng hổ phách ​Ba Lan phát hiện tung tích căn phòng hổ phách

TTO - Các nhà khảo cổ Ba Lan nhận định căn phòng hổ phách mà Đức quốc xã lấy đi từ Nga hồi thế chiến thứ 2 đang nằm đâu đó dưới lòng đất ở thành phố Paslenk.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên