Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Cậu thiếu niên may mắn tìm thấy kho báu vô giá của nhà vua

17/04/2018 08:01 GMT+7

TTO - Một thiếu niên 13 tuổi cùng một nhà khảo cổ nghiệp dư đã tìm thấy một kho báu trên đảo Rügen của Đức được giới chuyên môn đánh giá là "vô giá".

Cậu thiếu niên may mắn tìm thấy kho báu vô giá của nhà vua - Ảnh 1.

Một phần của kho báu được khai quật hôm 15-4 - Ảnh: AFP

Đây là kho báu chôn giấu từ thế kỷ thứ 10 và thuộc về vua Harald Đệ nhất của Đan Mạch.

Trong kho báu có nhiều đồ vật quí cùng hàng trăm đồng bạc mà các nhà sử học cho rằng vua Harald Răng xanh - người đã truyền đạo Cơ đốc vào Đan Mạch, đã chôn giấu trên đường chạy trốn.

Cụ thể, theo hãng thông tấn DPA của Đức, trong kho báu này có hàng trăm đồng bạc, ngọc quí, một búa thần Thor, các vòng đeo tay và nhẫn.

Nhà khảo cổ nghiệp dư René Schön cùng cậu học trò Luca Malaschnitschenko đã phát hiện một đồng bạc thuộc kho báu trên hồi tháng 1 vừa qua khi họ rà máy phát hiện kim loại trên một cánh đồng gần khu dân cư Schaprode trên đảo Rügen ở biển Baltic.

Cuối cùng, chính quyền địa phương mới cho phép khai thác kho báu trong hai ngày 14 và 15-4 vừa qua.

Các nhà khảo cổ và sử học xác định các đồng bạc thuộc triều đại vua Harald Đệ nhất (910-987). Ông là vị vua thống nhất Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển và đưa đạo Cơ đốc vào đất nước thay cho các tín ngưỡng của người Viking bản địa.

Cậu thiếu niên may mắn tìm thấy kho báu vô giá của nhà vua - Ảnh 2.

Nhà khảo cổ nghiệp dư René Schön cùng cậu học trò Luca Malaschnitschenko (phải) trong quá trình rà kim loại khai quật kho báu trên đảo Rügen - Ảnh: AFP

Trong kho báu còn có những đồng bạc cổ hơn thuộc những vùng cư dân xa xôi hơn như một đồng tiền Dirham của xứ Damascus (Syria ngày nay) được làm ra từ năm 714 và được chế tác thành đồ trang sức.

Những đồng tiền "mới nhất" trong kho báu cũng có niên đại vào năm 980. Điều đó khiến giới chuyên gia tin rằng kho báu được những người thân cận của vua Harald Đệ nhất chôn giấu sau khi nhà vua thua cuộc trong trận chiến với chính con trai mình vào năm 986, và phải trốn chạy đến xứ Pomerania và mất ở đó một năm sau, theo như ghi nhận của sử sách thế kỷ thứ 10.

Ông Detlef Jantzen - nhà khảo cổ trưởng của vùng Đông Mecklembourg-Pomerania của Đức, giải thích: "Chúng ta có một trường hợp tìm được kho báu hiếm có ở đây bởi nó có liên quan đến nguồn gốc lịch sử. Kho báu ở Schaprode là phát hiện duy nhất về loại này đến nay".

Những trang sức quí giá cùng niên đại từng được phá hiện trên đảo Hiddensee (không xa đảo Rugen) hồi cuối thế kỷ 19. Các nhà sử học ở địa phương từng nhận định rằng vua Harald trên đường trốn chạy đã cho chôn ở đấy.

Vua Harald Răng xanh là một gương mặt lịch sử ghi nhiều dấu ấn ở vùng phương bắc châu Âu. Cái tên Bluetooth dùng cho kết nối không dây là được đặt theo biệt danh của nhà vua Harald nhằm tưởng nhớ công lao của ông. Biểu tượng của Bluetooth cũng là sự kết hợp của 2 chữ cái đầu từ tên nhà vua Harald Blåtand.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận