21/06/2024 17:31 GMT+7

Phát hiện loài khủng long có sừng giống mũ sắt của nam thần

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới với chiếc sừng độc đáo như chiếc mũ sắt của vị thần Loki trong thần thoại Bắc Âu.

Tái tạo hình ảnh khủng long Lokiceratops - Ảnh: Fabrizio Lavezzi

Tái tạo hình ảnh khủng long Lokiceratops - Ảnh: Fabrizio Lavezzi

Con khủng long dài xấp xỉ 6,7m và nặng khoảng 5 tấn được đặt tên là Lokiceratops vì có "chiếc mũ" độc đáo. Nó thuộc về nhóm khủng long ăn chay gọi là "centrosaurines", có niên đại cách đây 78 triệu năm.

Tên đầy đủ của loài khủng long mới là Lokiceratops rangiformis - có nghĩa là "khuôn mặt có sừng của Loki trông giống như một con tuần lộc", theo trang IFLScience ngày 20-6.

Con khủng long này cũng nằm trong nhóm khủng long có sừng gọi là ceratopsids, tiến hóa lần đầu tiên vào khoảng 92 triệu năm trước trong Kỷ Phấn trắng muộn. Lokiceratops rangiformis là một trong những loài khủng long lớn nhất và có sừng độc đáo nhất từng được phát hiện.

Xương sọ hóa thạch của Lokiceratops được trưng bày ở Bảo tàng Tiến hóa tại Đan Mạch - Ảnh: Museum of Evolution

Xương sọ hóa thạch của Lokiceratops được trưng bày ở Bảo tàng Tiến hóa tại Đan Mạch - Ảnh: Museum of Evolution

Chiếc "mũ đội đầu" của Lokiceratops rất kỳ lạ, kể cả theo tiêu chuẩn của ceratopsids, giúp nó trở thành một trong những khủng long có sừng dạng bảng to lớn nhất từng thấy trong nhóm ceratopsids. Tuy nhiên, Lokiceratops không có sừng mũi.

Giới khảo cổ đã biết rằng nhóm khủng long này có nhiều loài có sừng rất độc đáo, song phát hiện nói trên làm sáng tỏ sự đa dạng chưa được công nhận trước đây của chúng.

"Một loài khủng long có sừng mới được tìm thấy ở vùng đất phía bắc Montana vào Kỷ Phấn trắng muộn hé lộ sự đa dạng cao bất ngờ, cho thấy tỉ lệ hình thành loài và tính đặc hữu khu vực cao trong các thành viên của nhóm này", đồng tác giả nghiên cứu Mark Loewen, giảng viên tại Đại học Utah (Mỹ), cho biết.

Tái tạo chân dung 4 loài khủng long sống cùng nhau ở phía bắc Montana (Mỹ) và phía nam Alberta (Canada) - Ảnh: Fabrizio Lavezzi

Tái tạo chân dung 4 loài khủng long sống cùng nhau ở phía bắc Montana (Mỹ) và phía nam Alberta (Canada) - Ảnh: Fabrizio Lavezzi

Về tổng thể, Lokiceratops rangiformis là loài khủng long centrosaurines thứ tư và loài khủng long có sừng thứ năm từ một hệ động vật (fauna) - động vật của một khu vực, một môi trường sống hoặc thời kỳ địa chất cụ thể.

Hóa thạch trong khu vực dọc biên giới Mỹ - Canada cho thấy các con khủng long có sừng đã sống và tiến hóa trong một khu vực địa lý nhỏ. Tính đặc hữu cao trong nhóm centrosaurines cho thấy sự đa dạng của khủng long hiện đang bị đánh giá thấp.

Khủng long tiến hóa từ săn mồi bằng tay sang bằng đầuKhủng long tiến hóa từ săn mồi bằng tay sang bằng đầu

TTO - Các nhà cổ sinh vật học tại Argentina đã khám phá ra một loài khủng long mới có các cánh tay nhỏ không tương xứng, giống khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex (T. rex).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên