26/07/2022 20:40 GMT+7

Có duy nhất một loài khủng long bạo chúa?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ngày 25-7, các nhà cổ sinh vật học Đại học Edinburgh (Scotland) đã công bố nghiên cứu: T rex vẫn trị vì ngôi vua duy nhất của loài khủng long bạo chúa. Khẳng định trên chống lại một giả thuyết có 3 loài khủng long bạo chúa dũng mãnh.

Có duy nhất một loài khủng long bạo chúa? - Ảnh 1.

Khách tham quan mô hình khủng long T rex ở bảo tàng tại Pháp - Ảnh: REUTERS

Trước đó, 3 nhà cổ sinh vật học tại thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), bao gồm ông Gregory Paul và 2 đồng nghiệp, cho rằng ngoài loài T rex là "vua khủng long bạo chúa", họ đề xuất thêm 2 loài bổ sung: T imperator là "hoàng đế khủng long bạo chúa", và T regina là "nữ hoàng khủng long bạo chúa".

Đề xuất có 3 loài "khủng long bạo chúa" dựa trên sự thay đổi về độ dày của xương đùi và hình dạng của răng cửa dưới trong số khoảng 30 mẫu vật Tyrannosaurus, theo đài Channel News Asia.

T rex là loài đơn lẻ của chi Tyrannosurus được công nhận kể từ khi loài khủng long này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1905. Tyrannosaurus được gọi là động vật chân đốt bao gồm tất cả các loài khủng long ăn thịt, có cái đầu khổng lồ và sức cắn khủng khiếp, đi bằng hai chân khỏe và có cánh tay nhỏ chỉ bằng hai ngón tay người.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Evolution Biology, các nhà cổ sinh vật học Đại học Edinburgh (Scotland) cho rằng chỉ có một loài khủng long bạo chúa. Nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte, đồng tác giả nghiên cứu này, thừa nhận "có sự thay đổi về kích thước và hình dạng của xương T rex, nhưng sự biến đổi này là quá ít".

Tuy nhiên nhà cổ sinh vật học Gregory Paul chỉ trích công trình của nhóm ông Brusatte "không phải là một nghiên cứu khoa học thích hợp". "Có điều gì đó về T rex yêu quý khiến mọi người trở nên kích động, ở một mức độ không thấy ở các loài cổ đại khác", ông Paul nói.

Đáp lại, ông Brusatte tranh luận: "Theo chúng tôi, có thể có nhiều loài Tyrannosaurus. Chúng ta chỉ cần nhiều hóa thạch hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, số lượng hóa thạch trong bộ dữ liệu quá ít nên thật khó để tìm ra bất kỳ cách nào phù hợp để phân chia Tyrannosaurus thành nhiều loài dựa trên sự khác biệt rõ ràng, dễ xác định và nhất quán".

Khủng long bạo chúa lang thang ở phía tây Bắc Mỹ trong kỷ Phấn trắng vào lúc chạng vạng của thời đại khủng long, trước khi một tiểu hành tinh tấn công bán đảo Yucatan của Mexico 66 triệu năm trước, làm diệt vong loài khủng long.

Con khủng long bạo chúa lớn nhất được biết đến là một mẫu vật có tên Sue tại Bảo tàng Field ở thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ) dài 12,3m.

Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu Triển lãm về khủng long cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

TTO - Triển lãm mới nhất của Bảo tàng Khoa học Hong Kong về khủng long giúp du khách rút ra bài học từ quá khứ để chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, tránh tuyệt chủng như loài động vật này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên