Phát hiện khí độc có khả năng gây ung thư tại Công ty Kazaki

11/07/2018 12:04 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ khí Formaldehyd (còn được biết đến như là mêtanal) tại một số vị trí trong Công ty Kazaki vượt mức cho phép 4-5 lần.

Phát hiện khí độc có khả năng gây ung thư tại Công ty Kazaki - Ảnh 1.

Nhiều công nhân đang mang thai cũng bị choáng, ngất sau khi hít phải "khí lạ" trong nhà máy Kazaki - Ảnh: VĂN LỊNH

Sở Y tế Quảng Ninh vừa công bố kết quả xét nghiệm không khí tại nhà máy của Công ty Kazaki (100% vốn Nhật Bản) trong KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên sau sự việc hàng chục công nhân làm việc tại bất ngờ bị choáng, ngất với biểu hiện khó thở, đau đầu.

Theo đó, kết quả quan trắc bằng thiết bị đo khí cầm tay của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sau khi được phân tích tại phòng thí nghiệm đã phát hiện hơi khí Formaldehyd tại nhà máy này vượt quá tiêu chuẩn cho phép đến 4-5 lần.

Cụ thể, tại khu vực tổ dây diện lượng khí Formaldehyd đạt đến 4,7 mg/m3 và kho nguyên liệu là 3,8 mg/m3.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh nhận định chính loại khí này mới là nguyên nhân khiến các công nhân bị khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và ngất.

Phát hiện khí độc có khả năng gây ung thư tại Công ty Kazaki - Ảnh 2.

Hàng trăm công nhân Công ty Kazaki tại Quảng Ninh đình công trong ngày 10-7 để yêu cầu làm rõ nguyên nhân về sự xuất hiện của "khí lạ" khiến nhiều người bị choáng, ngất - Ảnh: NGUYỄN SƠN

Tính đến cuối ngày 10-7, đã có 13 công nhân hồi phục sức khỏe và được xuất viện, còn lại 57 công nhân vẫn đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển.

Trước đó vào ngày 8-7, Công ty Yazaki có ra văn bản kết luận nguyên nhân khiến nhiều công nhân phải nhập viện là do một hộ gia đình xung quanh nhà máy phun thuốc sâu cho hoa màu. Tuy nhiên, câu trả lời này không được công nhân chấp nhận.

Khí Formaldehyde được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là loại khí độc hại cho sức khỏe con người.

Ở điều kiện bình thường đây là một chất khí có mùi hăng mạnh. Với nồng độ trên 0,1 mg/m3 không khí thì việc hít thở có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Loại khí này được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

Hơn 20 công nhân nhà máy Yazaki ở Quảng Ninh bất ngờ ngất xỉu Hơn 20 công nhân nhà máy Yazaki ở Quảng Ninh bất ngờ ngất xỉu

TTO - Chỉ ít phút sau khi vào ca, hơn 20 công nhân trong một phân xưởng nhà máy Yazaki ngửi thấy mùi lạ như mùi gas sau đó nhiều người buồn nôn, khó thở...

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận