Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Phát hiện hai căn nhà chứa đầy khỉ, tê tê, rắn hổ mang...

26/10/2017 22:03 GMT+7

TTO - Bất ngờ ập vào một căn nhà ở huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), lực lượng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm đang được nuôi nhốt trái phép.

Phát hiện hai căn nhà chứa đầy khỉ, tê tê, rắn hổ mang... - Ảnh 1.

Tê tê được phát hiện nuôi nhốt tại trại Phương Trang - Ảnh CTV

Tối 26-10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an cho biết vừa phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm được nuôi nhốt trái phép với mục đích kinh doanh tại một cơ sở ở tỉnh Bình Phước.

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Thành - phó trưởng phòng 5 (C49B - Bộ Công an), qua nhiều ngày trinh sát, khoảng 17h cùng ngày, lực lượng C49B phối hợp cùng Công an huyện Lộc Ninh "đột kích" cơ sở nuôi nhốt động vật quý hiếm Phương Trang tại nhà của ông Lê Quang Hạnh (ấp 3, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh).

Theo thông tin sơ bộ, thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại đây đang nuôi nhốt 11 con rắn hổ mang chúa, 12 con tê tê, 60 con khỉ đuôi dài và nhiều con kỳ đà hoa, chồn hương. Các loài động vật này được nuôi nhốt tập trung trong các chuồng, cũi chật chội.

Kiểm tra thêm một căn nhà đối diện nhà ông Hạnh, C49B còn phát hiện trong nhà kho có 11 con tê tê, 40-50 con khỉ đuôi dài, 16 con rắn hổ mang chúa và hàng chục con kỳ đà hoa, tất cả đều là động vật hoang dã quý hiếm. 

Các loài động vật trên có dấu hiệu chuẩn bị buôn bán khi phần lớn đang được đựng trong bao.

Phát hiện hai căn nhà chứa đầy khỉ, tê tê, rắn hổ mang... - Ảnh 2.

Rắn hổ chúa được phát hiện tại trại Phương Trang - Ảnh CTV

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Thành, cơ sở này được Phòng tài chính - kế hoạch huyện Lộc Ninh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá thể năm 2009. Ngành nghề là chăn nuôi sinh sản và kinh doanh rắn, rùa, kỳ đà, ba ba, nhím, chồn... có nguồn gốc hợp pháp.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ông Hạnh không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các loài động vật quý hiếm nói trên. 

Bước đầu, ông Hạnh khai nhận các loài động vật này được mua từ nhiều đầu mối và phân phối tiêu thụ ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Clip kiểm tra cơ sở nuôi nhốt động vật quý hiếm - Thực hiện: CTV

Ngoài ra, theo lời khai ban đầu của con trai ông Hạnh, trong các loài động vật hoang dã thì số rắn hổ mang chúa và tê tê mới mua được trong 2-3 ngày qua, do một người tại địa phương cung cấp nhưng hiện tại người bán số lượng động vật hoang dã này đã rời khỏi địa phương.

"Các loài động vật trên là động vật quý hiếm, nguy cấp, cấm được nuôi nhốt kinh doanh dưới mọi hình thức, do vậy đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý hành vi kinh doanh động vật trái phép này" - một cán bộ C49 cho biết.

Hiện lực lượng C49 đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, tiếp tục kiểm đếm số lượng các loài động vật hoang dã quý hiếm và làm rõ các hành vi phạm của những người liên quan.

HOÀNG LỘC - SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận