19/09/2021 21:35 GMT+7

Phát hiện 'chùm' 73 F0 chưa rõ nguồn lây ở 'phố thời trang' trung tâm Bình Dương

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Vừa được công bố là “vùng xanh” ít ngày nhưng khu vực trung tâm của tỉnh Bình Dương bất ngờ khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Phát hiện chùm 73 F0 chưa rõ nguồn lây ở phố thời trang trung tâm Bình Dương - Ảnh 1.

Tối 19-9, xe cứu thương và nhân viên mặc đồ bảo hộ liên tục ra vào con hẻm nơi vừa phát hiện chùm F0 chưa rõ nguồn lây tại phường trung tâm của thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Tới 20h30 ngày 19-9, lực lượng chức năng của thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vẫn đang thực hiện các biện pháp y tế hẻm 21 đường Yersin, thuộc khu phố 1, phường Phú Cường, nơi vừa phát hiện chùm lây nhiễm COVID-19.

Rất nhiều xe cứu thương và nhân viên mặc đồ bảo hộ liên tục ra vào. Lực lượng chức năng địa phương cũng chốt chặn, phong tỏa khu vực có ca nhiễm.

Theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, gần 600 người sinh sống trong khu vực này được lấy mẫu test nhanh sau khi có một ca nghi nhiễm xuất hiện vào hôm qua 18-9. Kết quả, có tới 73 người dương tính với COVID-19 (không phải 76 ca như thông tin ban đầu).

Đây là thông tin gây bất ngờ khi thành phố Thủ Dầu Một vừa được công bố là "vùng xanh" và nới lỏng một phần biện pháp giãn cách được hơn một tuần (từ ngày 10-9).

Hơn nữa, chùm 73 ca F0 vừa xuất hiện tại khu vực có đông người ở trọ và chưa rõ nguồn lây nhiễm. Trước đó, khu vực này cũng đã được lấy mẫu diện rộng trong cộng đồng nhưng không phát hiện ca dương tính.

Phát hiện chùm 73 F0 chưa rõ nguồn lây ở phố thời trang trung tâm Bình Dương - Ảnh 2.

Công an và lực lượng hỗ trợ chốt chặn, phong tỏa khu vực có chuỗi lây nhiễm F0 trong cộng đồng tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tối 19-9 - Ảnh: BÁ SƠN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực xuất hiện chùm ca F0 lây nhiễm trong cộng đồng ở đường Yersin là tuyến đường trung tâm nhất của thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tuyến đường Yersin được mệnh danh là "phố thời trang", nối từ ngã tư Chợ Đình (giao với quốc lộ 13) tới "ngã sáu Bình Dương" là khu vực trung tâm, vui chơi giải trí nổi tiếng của giới trẻ địa phương. Hẻm 21 đường Yersin, nơi phát hiện các ca F0, chỉ cách quốc lộ 13 khoảng 200 - 300m.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND phường Phú Cường cho biết ngay sau khi phát hiện các ca F0, phường đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng liên quan để phong tỏa và đưa 73 người nghi nhiễm đi cách ly tập trung. Đối với các F1 sẽ phong tỏa và sẽ tiếp tục trở lại lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới.

Phát hiện chùm 73 F0 chưa rõ nguồn lây ở phố thời trang trung tâm Bình Dương - Ảnh 3.

Diễn biến số ca F0 tăng mỗi ngày tại Bình Dương, trong đó sau ngày 15-9 dù có tới 6/9 huyện công bố "vùng xanh" nhưng vẫn có hàng ngàn ca mắc mới mỗi ngày - Nguồn: Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Số ca F0 phát hiện mới vẫn cao, diễn biến phức tạp

Từ ngày 15-9, UBND tỉnh Bình Dương ban hành kế hoạch khôi phục kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới sau thời gian giãn cách xã hội. Đã có 6/9 huyện, thị xã, thành phố công bố "vùng xanh" và nới lỏng một phần biện pháp giãn cách.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương cũng nhận định không được chủ quan, nóng vội và có thể sẽ siết lại các biện pháp giãn cách chặt chẽ hơn tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Bình Dương sau dấu mốc "bình thường mới" 15-9 vẫn có số ca F0 tăng mới mỗi ngày khá cao. Có khoảng trên 2.000 F0 đến trên 4.000 F0 mỗi ngày, tương đương các ca nhiễm mới những ngày trước đó.

Tính tới ngày 19-9, Bình Dương đã có 178.295 ca mắc COVID-19, trong đó trên 139.000 ca F0 đã xuất viện, 1.647 người tử vong.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM, Bình Dương... phải sẵn sàng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM, Bình Dương... phải sẵn sàng 'sống chung' với dịch

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, TP.HCM, Bình Dương và một số tỉnh, thành không thể theo đuổi chiến lược "zero F0", do vậy các địa phương phải sẵn sàng tinh thần "sống chung" với dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận