18/09/2021 12:43 GMT+7

Quận huyện vùng xanh ở TP.HCM 'dè chừng' việc mở cửa công viên, hàng quán

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Đã 3 ngày từ khi UBND TP.HCM cho các quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ thí điểm nới các biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, đối với các lĩnh vực TP cho phép mở dần, các quận huyện vẫn còn dè chừng, cẩn trọng từng chút.

Quận huyện vùng xanh ở TP.HCM dè chừng việc mở cửa công viên, hàng quán - Ảnh 1.

Quận 7 vẫn đang hết sức thận trọng trong việc thí điểm "bình thường mới" - Ảnh: LÊ PHAN

Trong những nội dung các quận huyện vùng xanh được TP.HCM cho thí điểm có hai nội dung người dân quan tâm là đi lại, mua bán và mở cửa các công viên nội khu dân cư, khu chung cư.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - chủ tịch UBND phường Tân Phong -  cho biết đối với công viên nội khu dân cư, khu chung cư thì phường vẫn còn chờ chỉ đạo từ quận. 

Muốn mở phải tính toán xác suất mở như thế nào, mở bao nhiêu khu, tỉ lệ người dân được ra như thế nào chứ không thể cho tất cả người dân ra một lúc.

"Thuận lợi là các khu này khép kín dễ quản lý nhưng chúng tôi vẫn phải chờ, chưa dám triển khai ngay. Về cấp thẻ xanh COVID-19, phường chưa áp dụng, hiện tại chỉ mới phát phiếu đi chợ cho dân vùng xanh, mỗi tuần 1 lần.

Tỉ lệ tiêm của phường đối với mũi 1 thì đạt 100%, cứ mỗi tuần quận và phường sẽ khảo sát đánh giá một lần về tiêu chí vùng xanh. Những địa phương nào là vùng xanh thì được đi chợ 1 lần và đi trong ngày, tất nhiên chỉ di chuyển trong địa bàn phường.

Về ăn uống, phường có khá ít đơn vị đăng ký và quận cũng thẩm định. Còn theo văn bản của chủ tịch UBND TP mới ký thì quận đang siết lại, khảo sát các đơn vị đăng ký đạt yêu cầu thì mới duyệt cho hoạt động" - bà Thanh chia sẻ.

Ông Trần Chí Dũng - phó bí thư thường trực Quận ủy quận 7 - khẳng định: "Quận vẫn đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, người dân vẫn phải chấp hành ai ở đâu ở yên đó".

Theo ông Dũng, hiện địa phương chỉ đang thí điểm các vấn đề được TP cho phép một cách hết sức thận trọng. Người dân ra đường ngoài lực lượng tuyến đầu, shipper và đi tiêm vắc xin vẫn phải có giấy đi đường. 

Về vấn đề thẻ xanh COVID-19, quận 7 đang phối hợp Sở Thông tin và truyền thông nhập dữ liệu để cấp thẻ xanh, vấn đề này còn đợi hướng dẫn.

"Có những vấn đề đã bàn nhưng phải thận trọng và xin ý kiến, bám sát theo hướng dẫn. TP cho mở tới đâu thì chúng tôi mở tới đó và cố gắng khẩn trương đi đầu. 

Tuy nhiên không phải nói mở là mở bung ra, ai muốn đi ra ngoài thì ra. Người dân đang hiểu lầm ý này dẫn tới việc tự ý ra đường, mở cửa kinh doanh là không ổn và gây khó khăn cho công tác chống dịch" - ông Dũng nói.

Tại huyện Cần Giờ, ông Trương Tiến Triển - phó chủ tịch UBND huyện - cho biết hiện nay văn bản TP có chỉ đạo, huyện thì giao cho chủ tịch xã, thị trấn quyết định thông qua khảo sát, đánh giá tình hình thực tế và hỏi ý kiến người dân.

"Chúng tôi nhận thấy người dân Cần Giờ chống dịch rất nghiêm túc. Hiện tại Cần Giờ vẫn còn ca F0 trong khu cách ly. Mình phải cẩn trọng, cân nhắc giữ vùng xanh trong giai đoạn chuyển tiếp này.

Nhu cầu rèn luyện thân thể, nâng cao thể chất giúp đầu óc minh mẫn là rất cần thiết. Tuy nhiên nếu không kiểm soát thì rất căng. Giả sử nếu mở ra, người trở về Cần Giờ từ các địa phương sẽ dẫn tới khả năng lây lan dịch rồi lại phức tạp trở lại. Nên phải mở từng bước một, từ nay đến 30-9 còn 12 ngày nữa, chúng tôi mong bà con cố gắng hết sức và chia sẻ với huyện.

An toàn tới đâu thì chúng tôi mở tới đó, nhưng mở rồi phải giữ an toàn. Hiện tại chúng tôi cũng đã du di cho người dân tập thể dục, đi ra vào tại khuôn viên trước nhà nhưng trong giới hạn. Những nếu thả cửa ngay, bà con thích quá đi ra đường một lúc thì rất kẹt" - ông Triển bày tỏ.

Thí điểm đi lại, mua bán ở vùng xanh: Dân dè dặt, kiểm soát vẫn chặt Thí điểm đi lại, mua bán ở vùng xanh: Dân dè dặt, kiểm soát vẫn chặt

TTO - Ngày 16-9, ngày đầu tiên TP.HCM thí điểm thẻ xanh COVID-19 tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn TP, người dân đi lại đông hơn và các chốt kiểm soát cũng kiểm tra kỹ hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên