Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Pháp tuyên bố không xây dựng quan hệ với chính phủ mới tại Afghanistan

12/09/2021 07:40 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố Taliban đang nói dối và Pháp sẽ không có bất kỳ mối quan hệ nào với chính phủ mới thành lập của họ.

Pháp tuyên bố không xây dựng quan hệ với chính phủ mới tại Afghanistan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Le Drian đưa ra tuyên bố trên vào tối 11-9, trước khi lên đường đến Qatar để thảo luận về việc sơ tán người khỏi Afghanistan trong tương lai.

"Họ nói rằng họ sẽ cho phép một số người nước ngoài và người Afghanistan ra đi tự do, cũng như (thảo luận) về một chính phủ bao trùm và có tính đại diện, nhưng họ đang nói dối", ông Le Drian phát biểu trên kênh truyền hình France 5 TV.

"Pháp từ chối công nhận hoặc có bất kỳ loại quan hệ nào với chính phủ này. Chúng tôi muốn có các hành động từ Taliban và họ cần có một số dư địa cho kinh tế và các mối quan hệ quốc tế. Đó là tùy thuộc vào họ", ngoại trưởng Pháp nói thêm.

Theo Reuters, Pháp đã sơ tán khoảng 3.000 người khỏi Afghanistan và tổ chức đối thoại cùng Taliban để có thể thực hiện những cuộc sơ tán này.

Ông Le Drian cho biết vẫn còn một số công dân Pháp và vài trăm người Afghanistan có quan hệ với Pháp đang ở Afghanistan.

Hôm 10-9, Hãng tin Sputnik dẫn lời đại sứ Ghulam Isaczai của Afghanistan phát biểu ngày 10-9 tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng có nhân chứng cáo buộc việc lực lượng Taliban tàn bạo và vi phạm nhân quyền.

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Afghanistan, bà Deborah Lyons, cũng cho biết các nhân viên của cơ quan này tại Afghanistan bị quấy rầy, hăm dọa nhiều hơn dưới sự kiểm soát của Taliban.

Tình báo Anh cảnh báo nguy cơ khủng bố sau diễn biến ở Afghanistan Tình báo Anh cảnh báo nguy cơ khủng bố sau diễn biến ở Afghanistan

TTO - Tổng giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI5 Ken McCallum cho rằng việc Taliban tiếp quản Afghanistan đã “khích lệ” các phần tử cực đoan, đồng thời cảnh báo nguy cơ khủng bố sau sự kiện này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận