Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Mỹ khen Taliban 'chuyên nghiệp', giúp sơ tán thêm người nước ngoài

10/09/2021 05:58 GMT+7

TTO - Mỹ khen Taliban hành động "chuyên nghiệp" khi tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến bay của Hãng Qatar Airways rời Kabul. Đây là chuyến bay đầu tiên chở người nước ngoài rời Kabul từ lúc Mỹ chấm dứt chiến dịch sơ tán.

Mỹ khen Taliban chuyên nghiệp, giúp sơ tán thêm người nước ngoài - Ảnh 1.

Các tay súng Taliban đứng gác trong lúc các hành khách lên chuyến bay của Hãng hàng không Qatar Airways tại sân bay Kabul ngày 9-9 - Ảnh: AFP

Ngày 9-9, hơn 100 người, trong đó có công dân Mỹ, đã lên chuyến bay của Hãng hàng không Qatar Airways rời sân bay Kabul. Chuyến bay đã đáp xuống thủ đô Doha của Qatar vào tối cùng ngày, theo Hãng tin AFP.

Đây là chuyến bay đầu tiên chở người nước ngoài ra khỏi Kabul kể từ lúc Mỹ chấm dứt chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan vào ngày 30-8. Chiếc dịch sơ tán thần tốc đó đã đưa hơn 120.000 người ra khỏi Afghanistan.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên này được thực hiện sau khi Taliban công bố chính phủ mới tại Afghanistan. Cách đây chưa tới một tháng, Taliban đã tiến vào kiểm soát thủ đô Kabul, trong khi tổng thống Afghanistan lúc bấy giờ là ông Ashraf Ghani rời khỏi đất nước.

Theo Hãng tin AFP, Mỹ đã khen ngợi Taliban hành động "chuyên nghiệp" và hợp tác trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến bay di tản trên.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết chuyến bay này đánh dấu "bước tích cực đầu tiên" với Taliban.

"Taliban đã hợp tác trong việc tạo điều kiện cho các công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp rời khỏi sân bay Kabul trên chuyến bay thuê bao. Họ (Taliban) đã cho thấy sự linh hoạt, hành động có tổ chức và chuyên nghiệp" - bà Emily Horne phát biểu.

Trước đó, Mỹ cho biết khoảng 100 người Mỹ được cho là vẫn còn kẹt lại ở Afghanistan. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo kết thúc sứ mệnh quân sự tại Afghanistan trước hạn chót 31-8, khép lại cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan.

Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban: Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban: 'Giai đoạn đổ máu, giết chóc đã kết thúc'

TTO - 200 công dân nước ngoài, trong đó có người Mỹ, sẽ rời khỏi Kabul ngày 9-9 trên các chuyến bay thuê bao. Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng lâm thời Mullah Mohammad Hasan Akhund phát đi các thông điệp ôn hòa.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận