Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc nói gì về 'chính quyền lâm thời Afghanistan'?

08/09/2021 16:49 GMT+7

TTO - Ngày 8-9, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng duy trì liên lạc với các nhà lãnh đạo của chính quyền lâm thời ở Afghanistan, gọi việc thành lập chính quyền mới là một 'bước đi cần thiết' trong quá trình tái thiết Afghanistan.

Trung Quốc nói gì về chính quyền lâm thời Afghanistan? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân đã đưa ra bình luận trên tại cuộc họp báo ngày 8-9 ở Bắc Kinh, khi được phóng viên hỏi liệu Trung Quốc có công nhận chính quyền lâm thời ở Afghanistan hay không.

Theo Hãng tin Reuters, ông Uông tuyên bố Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan.

Sau khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã kêu gọi tổ chức này thành lập một chính phủ "cởi mở và hòa nhập".

"Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Afghanistan sẽ lắng nghe ý kiến của người dân thuộc mọi chủng tộc và phe phái, để đáp ứng nguyện vọng của công dân và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế", ông Uông nói.

Tối 7-9 theo giờ Việt Nam, Taliban đã công bố chính quyền lâm thời bao gồm toàn người thuộc lực lượng của họ.

Ngay sau đó, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về nhân thân của một số thành viên trong nội các chính quyền lâm thời vừa công bố của Afghanistan. Washington lưu ý danh sách được công bố chỉ có tên của các thành viên Taliban hoặc những cộng sự thân cận của họ và không có phụ nữ.

Dù vậy, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington "hiểu Taliban đã thông báo đây chỉ là nội các lâm thời" và Mỹ "sẽ đánh giá Taliban qua hành động của họ".

Đã có một số đồn đoán về quan hệ giữa Trung Quốc và chính quyền mới tại Afghanistan. Dù vậy, Bắc Kinh cho đến nay vẫn né tránh vấn đề này.

Hôm 7-9, ông Uông đã bác bỏ thông tin Trung Quốc đang sử dụng các căn cứ quân sự bị Mỹ bỏ lại ở Afghanistan, gọi đây là "thông tin sai sự thật hoàn toàn".

Trước đó một ngày, ông cũng không trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu Bắc Kinh có phải là 1 trong 6 quốc gia được mời tham dự sự kiện công bố chính phủ lâm thời tại Afghanistan hay không.

Mỹ lo ngại về bộ máy chính phủ lâm thời Afghanistan Mỹ lo ngại về bộ máy chính phủ lâm thời Afghanistan

TTO - Ngày 7-9, Mỹ bày tỏ lo ngại về nhân thân của một số thành viên Taliban trong chính phủ lâm thời vừa công bố của Afghanistan, nói sẽ đánh giá Taliban qua hành động.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận