Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Taliban công bố chính quyền mới

07/09/2021 22:41 GMT+7

TTO - Lực lượng Taliban đã công bố các gương mặt lãnh đạo trong chính phủ lâm thời giữa lúc các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Kabul. Đúng như dự kiến, chính quyền mới gồm toàn người của Taliban.

Taliban công bố chính quyền mới - Ảnh 1.

Một bức ảnh hiếm hoi chụp năm 1999 cho thấy ông Mullah Mohammad Hassan Akhund (trái) đang bắt tay với ngoại trưởng Pakistan. Ông Mullah Mohammad Hassan Akhund sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ lâm thời Afghanistan - Ảnh: AFP

Tối 7-9 (giờ Việt Nam), lực lượng Taliban đã công bố chính quyền lâm thời gồm toàn người của lực lượng này.

Động thái diễn ra hơn 3 tuần sau khi Taliban tiến vào Kabul, và chỉ vài ngày sau khi lực lượng này tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, bao gồm thung lũng Panjshir.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, ông Mohammad Hassan Akhund, một nhân vật từng rất gần gũi với người sáng lập Taliban, sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ lâm thời.

Một nhân vật khác là đồng sáng lập Taliban, ông Abdul Ghani Baradar, được chỉ định làm cấp phó của ông Akhund trong chính phủ mới.

Ông Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu Mạng lưới Haqqani của Taliban, trở thành bộ trưởng nội vụ.

Ông Mohammad Yaqoob, con trai của nhà sáng lập Taliban, được chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng của chính phủ lâm thời. 

Vị trí ngoại trưởng thuộc về ông Amir Khan Muttaqi, một thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Taliban trước đây tại Qatar.

Hiện vẫn chưa rõ thủ lĩnh đời thứ ba của Taliban là Mullah Haibatullah Akhundzada sẽ đóng vai trò gì trong chính quyền lâm thời. Theo nguồn tin trước đây của Reuters, ông Akhundzada sẽ đóng vai trò thủ lĩnh tôn giáo và quản trị Afghanistan theo khuôn khổ Hồi giáo.

Lực lượng Taliban đã cam kết sẽ duy trì các quyền của phụ nữ trong khuôn khổ Hồi giáo, và đảm bảo những người có giấy thông hành được rời khỏi Afghanistan một cách an toàn.

Theo các nguồn tin trước đây của Reuters, trong vòng 6-8 tháng sau khi thành lập chính phủ lâm thời, một hội nghị đặc biệt sẽ được triệu tập với đại biểu đến từ mọi dân tộc ở Afghanistan để bàn về hiến pháp và hình thái của chính phủ chính thức.

Trung Quốc né tránh khi được hỏi có dự lễ công bố của Taliban

Ngày 7-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã bác bỏ thông tin Trung Quốc đang sử dụng các căn cứ quân sự bị Mỹ bỏ lại ở Afghanistan. "Đó là thông tin sai sự thật hoàn toàn", báo South China Morning Post trích lời ông Vương khẳng định.

Trước đó trong cuộc họp báo ngày 6-9, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu Bắc Kinh có phải là 1 trong 6 quốc gia được mời tham dự sự kiện công bố chính phủ lâm thời mới do Taliban đứng đầu hay không.

"Chúng tôi luôn tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, hỗ trợ người dân Afghanistan tìm kiếm một con đường phát triển phù hợp với điều kiện của đất nước", ông Vương uyển chuyển.

Taliban chuẩn bị ra mắt chính phủ lâm thời gồm 25 bộ Taliban chuẩn bị ra mắt chính phủ lâm thời gồm 25 bộ

TTO - Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ ông Abdul Ghani Baradar, phó thủ lĩnh kiêm đồng sáng lập Taliban, sẽ đứng đầu chính phủ lâm thời gồm 25 bộ. Con trai của nhà sáng lập Taliban cũng nằm trong danh sách lãnh đạo cấp cao.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận