Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Pháp thử nghiệm lâm sàng 3 loại thuốc điều trị COVID-19

12/03/2020 10:13 GMT+7

TTO - Khoảng 800 bệnh nhân nhiễm COVID-19 sẽ tham gia chương trình dự kiến sẽ bắt đầu sớm nhất vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau. Các bệnh nhân sẽ được chia thành 4 nhóm và sử dụng các loại thuốc khác nhau để so sánh.

Pháp thử nghiệm lâm sàng 3 loại thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm virus corona tại một chốt kiểm dịch "drive-thru" ở Bỉ, nước láng giềng Pháp - Ảnh: REUTERS

Trang Les Echos ngày 12-3 dẫn thông cáo của Bộ Nghiên cứu Pháp cho biết tổng cộng sẽ có khoảng 3.200 bệnh nhân tại Pháp và châu Âu tham gia thử nghiệm.

Các loại thuốc được sử dụng nằm trong nhóm được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào dạng có hiệu quả tích cực khi sử dụng cho các bệnh nhân COVID-19. Các bệnh nhân sẽ được chia thành 4 nhóm và được cho sử dụng các loại thuốc khác nhau để so sánh.

Trong đó nhóm 1 không dùng thuốc. Nhóm 2 dùng thuốc remdesivir do phòng thí nghiệm Gilead phát triển để điều trị bệnh Ebola.

Nhóm 3 dùng kết hợp 3 loại thuốc lopinavir, ritonavir và kaletra do phòng thí nghiệm AbbVie phát triển để chữa bệnh HIV/AIDS.

Nhóm 4 thử nghiệm hỗn hợp thuốc kaletra-interferon bêta của phòng thí nghiệm Merck.

Giới chức y tế Pháp cũng đang rất mong đợi vào kết quả của một dự án về xét nghiệm huyết thanh để bổ sung cho cách thức xét nghiệm truyền thống bằng mẫu bệnh phẩm lấy qua đường mũi họng như hiện nay.

Thông thường, cách truyền thống chỉ có thể cho biết bệnh nhân có mang virus hay không tại thời điểm lấy mẫu. Điều này dẫn tới tình trạng "âm tính giả", tức vào thời điểm xét nghiệm không phát hiện virus nhưng thực tế người đó đã mắc bệnh.

Xét nghiệm huyết thanh thì khác, bởi nó sẽ cho biết cá nhân đó đã từng bị nhiễm bệnh trong quá khứ hay không.

Kết hợp giữa kết quả xét nghiệm huyết thanh với cơ sở dữ liệu của Ngân hàng máu quốc gia Pháp, các nhà nghiên cứu sẽ có thể nắm được sự xâm nhập thực sự của virus vào cơ thể người và nhờ đó sẽ xác định được chính xác hơn tỷ lệ tử vong của bệnh dịch tại nước này, tờ Les Echos giải thích thêm.

Ngoài hai dự án quan trọng trên, Pháp cũng sẽ triển khai 20 dự án nghiên cứu khoa học khác, trong đó có 7 dự án liên quan đến nghiên cứu cơ bản; 6 dự án liên quan đến chẩn đoán, lâm sàng và điều trị; 3 dự án liên quan đến dịch tễ học.

4 dự án còn lại là về khía cạnh khoa học nhân văn và xã hội như việc truyền bá các tin đồn thất thiệt hay khả năng người dân chấp nhận các biện pháp ngăn cấm tự do cá nhân trong mùa dịch.

Bộ Y tế xác nhận ca mắc COVID-19 thứ 39 Bộ Y tế xác nhận ca mắc COVID-19 thứ 39

TTO - Căn cứ báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân nam, 25 tuổi, cư trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, là hướng dẫn viên du lịch.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận