28/02/2024 13:17 GMT+7

Pháp điều tiêm kích chặn máy bay Il-20 của Nga ngoài khơi Estonia

Quân đội Pháp cho biết tiêm kích Mirage 2000 của nước này đã chặn một máy bay trinh sát Il-20 của Nga ngoài khơi bờ biển Estonia.

Tiêm kích Mirage 2000 của Pháp chặn một máy bay trinh sát Il-20 của Nga ngoài khơi bờ biển Estonia - Ảnh: BỘ TỔNG THAM MƯU PHÁP

Tiêm kích Mirage 2000 của Pháp chặn một máy bay trinh sát Il-20 của Nga ngoài khơi bờ biển Estonia - Ảnh: BỘ TỔNG THAM MƯU PHÁP

Theo báo Ukrainska Pravda ngày 28-2, Bộ Tổng tham mưu Pháp cho biết nước này mới đây điều một chiếc tiêm kích Mirage 2000 để chặn một máy bay trinh sát Il-20 của Nga ngoài khơi bờ biển Estonia.

Tiêm kích Mirage 2000 của Pháp chặn máy bay trinh sát Il-20 của Nga

Họ cho biết mục đích nhằm "bảo vệ không phận của các đồng minh của chúng tôi ở vùng Baltic", nhưng không nêu chi tiết.

Bộ Tổng tham mưu Pháp không thông tin vụ việc xảy ra vào thời gian cụ thể nào. Chưa thấy Nga lên tiếng về thông tin này.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Tass (Nga), Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần khẳng định máy bay quân sự Nga thực hiện các chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Hiện nay máy bay quân sự Pháp được triển khai tại một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để thực hiện sứ mệnh "Cảnh sát trên không của NATO" (NATO Air Policing), nhằm duy trì an ninh cho không phận của liên minh quân sự này.

Theo thông tin trên trang web của Bộ Quốc phòng Pháp, 4  tiêm kích Mirage có mặt tại căn cứ không quân Siauliai ở Lithuania trong khoảng thời gian từ ngày 30-11-2023 đến 31-3-2024.

Sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2-2022, các nhiệm vụ trong sứ mệnh trên đã được tăng cường.

Kể từ đó, đã diễn ra một số vụ chặn máy bay, nhưng gần như không dẫn tới sự cố nghiêm trọng.

Trong một vụ khác, tháng 3-2023, một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga va chạm với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ, khiến chiếc drone cỡ lớn này rơi xuống Biển Đen.

Máy bay rơi trên biển Baltic, chiến đấu cơ NATO phải xuất kíchMáy bay rơi trên biển Baltic, chiến đấu cơ NATO phải xuất kích

TTO - Một chiếc máy bay tư nhân khởi hành từ Tây Ban Nha, dự kiến hạ cánh ở Cologne, Đức nhưng lại đổi hướng bay đến biển Baltic và rơi ngoài khơi Latvia, có thể do hết nhiên liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên