26/05/2023 10:33 GMT+7

Nga cử tiêm kích chặn 2 máy bay ném bom Mỹ trên biển Baltic

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25-5 thông báo đã cử tiêm kích để ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược của Mỹ “xâm phạm biên giới quốc gia” trên biển Baltic.

Nga cử tiêm kích chặn 2 máy bay ném bom Mỹ trên biển Baltic - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của không quân Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã cử các tiêm kích Su-27 và Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của không quân Mỹ trên biển Baltic.

"Hành động vi phạm biên giới quốc gia đã bị ngăn chặn", Bộ Quốc phòng Nga thông tin vào cuối ngày 25-5, đồng thời cho biết các tiêm kích Nga "đã trở về căn cứ an toàn sau khi hành động".

Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm rằng tiêm kích của họ "thực hiện đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận".

Trước đó, ngày 23-5 đã xảy ra vụ việc tương tự. Nga cũng điều Su-27 để chặn 2 máy bay ném bom chiến lược của không quân Mỹ bay qua biển Baltic.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, chuẩn tướng Pat Ryder xác nhận vụ việc, nói rằng máy bay ném bom B-1 của Mỹ đang tham gia "cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu ở châu Âu".

Hơn một tuần trước, Nga cho biết 2 máy bay, 1 của Đức và 1 của Pháp, đã bị chặn khi cố gắng "xâm phạm" không phận của Nga.

Giữa tháng 4, Nga cũng điều tiêm kích hộ tống máy bay hải quân Đức trên biển Baltic.

Trước đó nữa, vào tháng 3 có vụ việc căng thẳng hơn. Một tiêm kích Su-27 của Nga đã xả nhiên liệu vào máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ, sau đó va chạm, khiến chiếc drone cỡ lớn này rơi xuống biển Đen.

Quân đội Mỹ cho biết cánh quạt chiếc UAV đã bị hỏng sau va chạm với tiêm kích Nga. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiêm kích Su-27 không va chạm với UAV Mỹ.

Bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16Bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16

Việc huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 đã bắt đầu tại Ba Lan. Đây được xem là loại vũ khí giúp Ukraine tăng cường đáng kể năng lực trên không trong cuộc xung đột với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên