Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Phản hồi HoREA, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu đề xuất đánh thuế để ngăn đầu cơ bất động sản

04/05/2021 18:36 GMT+7

TTO - Để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bất động sản thì việc nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách thuế liên quan là cần thiết, theo Bộ Tài chính trong thông cáo gửi cho các cơ quan báo chí chiều 4-5.

Phản hồi HoREA, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu đề xuất đánh thuế để ngăn đầu cơ bất động sản - Ảnh 1.

Để ngăn đầu cơ bất động sản, nhiều ý kiến đề nghị cần phải đánh thuế bất động sản (biển rao bán đất được treo nhan nhản ở xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội hồi tháng 3 vừa qua) - Ảnh: P.TUẤN

Phản hồi đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc cần đánh thuế bất động sản, Bộ Tài chính cho rằng để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bất động sản, việc nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách thuế liên quan là cần thiết. 

Tuy nhiên, do là lĩnh vực có tác động lớn, nhiều nội dung mang tính kỹ thuật đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ, ngành địa phương, vì vậy chính sách thuế cần phải được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành vào thời điểm thích hợp để đảm bảo tính khả thi, tính đồng thuận cao, góp phần hạn chế đầu cơ bất động sản.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, xác định những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thi hành các luật thuế liên quan đến bất động sản để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội vào thời điểm thích hợp gắn với việc xây dựng và tổ chức thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030.

Cũng theo Bộ Tài chính, hệ thống chính sách thuế, phí và lệ phí đối với bất động sản hiện hành được ban hành gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản; lệ phí trước bạ và các khoản phí, lệ phí liên quan khác như lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Các chính sách thu này đã bao quát đầy đủ quá trình hình thành, sở hữu, sử dụng và chuyển nhượng bất động sản, từng bước được hoàn thiện, góp phần khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng bất động sản tiết kiệm, hiệu quả, từng bước hạn chế đầu cơ bất động sản, sử dụng lãng phí đất đai.

Ngoài nội dung trên, có ý kiến cho rằng chính sách thuế chuyển nhượng bất động sản hiện chưa đạt được mục tiêu điều tiết, định hướng tiêu dùng, chống đầu cơ. Cách thu hiện nay là "khoán thuế", với mức 2% trên giá chuyển nhượng, lãi lỗ gì cũng phải nộp thuế làm méo mó chính sách.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho rằng với cá nhân chuyển nhượng bất động sản nộp thuế 2% trên giá chuyển nhượng. Việc quy định một phương pháp tính thuế đảm bảo minh bạch về chính sách, tránh vướng mắc trong thực hiện và cải cách thủ tục hành chính.

Còn doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng bất động sản, mức thuế sẽ là 20% trên thu nhập. Việc xác định giá vốn của bất động sản theo sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

Tổng cục Quản lý đất đai: Quản lý bất động sản chưa thấu đáo để môi giới lợi dụng gây Tổng cục Quản lý đất đai: Quản lý bất động sản chưa thấu đáo để môi giới lợi dụng gây 'sốt đất'

TTO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) cho rằng 'sốt đất' là bài học về quản lý bất động sản, làm chưa được thấu đáo nên một số môi giới lợi dụng để làm nóng thị trường đất đai.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận