28/03/2019 18:36 GMT+7

Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng làm phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Trong buổi họp báo diễn ra chiều ngày 28-3 về dự án điện ảnh Trịnh Công Sơn, cả hai đạo diễn ăn khách của điện ảnh Việt đều nhận xét đây là một đề tài khó và đầy thử thách cho những nhà làm phim.

Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng làm phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Từ phải qua: Đạo diễn - nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và vợ chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh tại buổi họp báo công bố dự án chiều 28-3 tại TP.HCM - Ảnh: BTC

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 1-4, cũng là ngày kỉ niệm 18 năm ngày mất cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Dịp này, ngoài những chương trình ca nhạc tưởng nhớ ông, một thông tin vừa được công bố khiến những người yêu nhạc Trịnh mong chờ: bộ phim điện ảnh về những lát cắt trong cuộc đời và sự nghiệp của Trịnh Công Sơn sẽ được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đưa lên màn ảnh rộng.

Bộ phim có sự tham gia cố vấn của vợ chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tham gia với vai trò nhà sản xuất.

Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng làm phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từng hợp tác với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh trong bộ phim Em là bà nội của anh trong vai trò sản xuất, vậy nên sự hợp tác lần này đánh dấu bộ phim thứ hai cả hai làm việc chung - Ảnh: BTC

"Vẽ lại" chuyện tình và quãng đời từ 20 đến 40 tuổi của Trịnh công Sơn

Đối với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Trịnh Công Sơn không chỉ là một vĩ nhân với gia tài âm nhạc đồ sộ mà còn là một người chú thân thiết của gia đình, người bạn lâu năm gắn bó cùng cha của đạo diễn là cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Nguyễn Quang Dũng chia sẻ: "Bộ phim này có lẽ là giấc mơ điện ảnh của bất kì đạo diễn, nhà sản xuất nào. Cho dù là đề tài này rất khó! Bộ phim nào cũng thế, mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau, huống gì đây là bộ phim về một nhân vật có quá nhiều người hâm mộ, cho nên chuyện sao có cái này mà không cái kia... chúng tôi đã lường trước.

Nhưng tôi nghĩ mình phải dũng cảm thôi. Cái gì chưa được thì bộ phim sau làm về đề tài này mình sẽ lại bổ sung. Còn nếu cứ sợ mà không làm thì mình sẽ chẳng bao giờ bắt đầu".

Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng làm phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh - em ruột của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết gia đình bà tôn trọng sự sáng tạo của các đạo diễn trong việc làm phim về chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh: BTC

Bà Trịnh Vĩnh Trinh nhớ lại: "Dũng biết cậu Sơn từ ngày còn rất nhỏ. Và hai cậu cháu đã có một kỉ niệm chung đáng nhớ khi thực hiện chung bài hát Mẹ đi vắng. Riêng với anh Sơn, khi sinh thời, những đêm mà anh cảm thấy cô đơn không ngủ được, 2-3h sáng còn nhấc máy lên gọi điện, thì số điện thoại đầu tiên mà anh gọi chính là số của nhà văn Nguyễn Quang Sáng - bố của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Chính vì sự thân tình đó mà khi Dũng có nhã ý muốn đưa câu chuyện của anh Sơn vào điện ảnh, tôi có một niềm tin rất lớn. Dù đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nhận được lời mời làm phim về anh Sơn, nhưng những dự án trước đây, khi đọc kịch bản xong chúng tôi đều không thấy phù hợp, cho đến khi dự án này ra mắt".

Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng làm phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh kí tên lưu niệm tại chương trình - Ảnh: BTC

Nói về kịch bản của bộ phim Trịnh Công Sơn, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, người rất hâm mộ tài năng của nhạc sĩ, tâm sự ự: "Khi tìm kiếm tư liệu cho dự án này, tôi thấy có nhiều điều rất thú vị trong cuộc đời của nhạc sĩ.

Ông có rất nhiều "nàng thơ" trong âm nhạc, và mỗi người trong số họ lại mang đến cho ông những cảm hứng âm nhạc khác nhau để sáng tác và viết văn. Trong số đó có chuyện tình của ông với một cô gái Nhật.

Tôi muốn thông qua câu chuyện tình này để vẽ nên quãng đời của Trịnh Công Sơn, từ khi 20 tuổi đến năm 40 tuổi. Đối với tôi, tình yêu trong cuộc đời của nhạc sĩ chính là yêu cái lý tưởng về tình yêu, một thứ chủ nghĩa lãng mạn và là nguồn cảm hứng rất lớn, không chỉ trong âm nhạc".

Tìm kiếm một diễn viên người Huế

Chính vì thể hiện một nhân vật quá đặc biệt với một cuộc đời cũng đặc biệt và biến động không kém cùng thời cuộc, mà "bài toán" trước mắt Nguyễn Quang Dũng và Phan Gia Nhật Linh phải "giải" là làm sao tìm cho ra một diễn viên vào vai nhạc sĩ họ Trịnh.

"Tôi không nghĩ có một diễn viên chuyên nghiệp nào hiện nay có thể đảm nhận được vai diễn này với yêu cầu tương đồng về ngoại hình lẫn chiều sâu diễn xuất.

Vài ngày nữa chúng tôi sẽ có một buổi ra Huế cùng gia đình nhạc sĩ, chúng tôi rất mong sẽ tìm được một diễn viên người Huế, người có thể nói được tiếng Huế, lại phải vừa có cái thi vị, lãng mạn đặc trưng của người Huế cho vai diễn này" - đạo diễn Phan Gia Nhật Linh bật mí.

Riêng với vợ chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh và ông Nguyễn Trung Trực - đại diện cho phía gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - thì cho rằng không nên có bất kì giới hạn nào cho sự sáng tạo của đạo diễn dành cho một tác phẩm điện ảnh.

Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng làm phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 5.

Bộ phim dự kiến ra mắt vào tháng 4-2021 nhân kỉ niệm tròn 20 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh: BTC

Tất nhiên, một bộ phim về Trịnh Công Sơn không thể thiếu được phần âm nhạc. Và âm nhạc trong bộ phim này cũng là yếu tố then chốt dẫn dắt cảm xúc, đường dây cho chuyện phim, thế nên việc chọn lựa các tác phẩm cũ, mới, hoặc phối mới, làm lại, cả việc đưa vào những sáng tác chưa từng xuất hiện rộng rãi của Trịnh Công Sơn vẫn đang được đạo diễn và gia đình cân nhắc.

Phim do Galaxy sản xuất và phát hành, dự kiến bấm máy vào tháng 4-2020, và ra mắt khán giả vào ngày 1-4-2021, cũng là kỉ niệm 20 ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn không phải của riêng ai, ông là của mọi người Trịnh Công Sơn không phải của riêng ai, ông là của mọi người

TTO - Nói như Khánh Ly thì ông Trịnh Công Sơn không phải của riêng ai cả, ông là của tất cả mọi người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên