31/10/2023 09:00 GMT+7

Phản đối xây cảng Long Sơn: Phụ huynh ép hơn 100 học sinh nghỉ học

Hai tuần qua, hàng trăm người dân ở xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa tụ tập phản đối xây cảng Long Sơn. Nhiều gia đình bắt con, em nghỉ học để tập trung đông người. Đến nay, hơn 100 học sinh xã này chưa đến trường, ảnh hưởng đến học tập.

Trường tiểu học xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) giờ tan học - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trường tiểu học xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) giờ tan học - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo bà Phan Thị Hải Yến - hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, trong năm học 2023-2024, nhà trường có 866 học sinh, nhưng đến nay có 87 em nghỉ học. Nguyên nhân là do hai tuần qua, nhiều người dân ở xã Hải Hà tụ tập đông người để phản đối việc xây dựng cảng Long Sơn tại địa phương.

"Trước việc học sinh nghỉ học đi theo bố mẹ tụ tập đông người, nhà trường đã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn, chính quyền địa phương. Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên đang tập trung vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo quyền học tập của học sinh" - bà Yến cho biết thêm.

Thông tin từ UBND xã Hải Hà cho biết đến sáng 31-10, tại xã này vẫn còn 87 học sinh tiểu học, 20 học sinh THCS nghỉ học.

Bà Vũ Thị Thanh Vân - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn - cho biết hiện nay, phòng và nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương đang tuyên truyền, vận động người dân không được cấm cản việc đến trường của học sinh, không lôi kéo học sinh làm trái pháp luật.

"Nhà trường sẽ dạy bù chương trình trong sách giáo khoa cho học sinh đã nghỉ học, đảm bảo quyền học tập của các em" - bà Vân cho hay.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, từ ngày 18-10 đến nay, hàng trăm người dân xã Hải Hà tụ tập đông người để phản đối xây dựng cảng Long Sơn.

Người dân cho rằng việc xây dựng cảng này sẽ ảnh hưởng đến ngư trường và hoạt động khai thác hải sản của ngư dân.

Mặt bằng xây dựng cảng Long Sơn ở xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Mặt bằng xây dựng cảng Long Sơn ở xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa về đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án xây dựng cảng Long Sơn đối với sinh kế của người dân, hiện nay xã Hải Hà có 415 tàu thuyền khai thác hải sản của 410 hộ dân, với tổng số hơn 1.000 lao động. Trong đó có 33 hộ dân khai thác hải sản thủ công bằng các nghề lưới rùng, cào ngao, nạo dắt ven bờ với tổng số 123 lao động.

Khi xây dựng cảng Long Sơn chỉ ảnh hưởng đến 33 hộ dân có nghề khai thác hải sản ven bờ. Không ảnh hưởng đến 415 tàu thuyền khai thác hải sản của người dân, do ngư trường khai thác cách xa khu vực xây dựng cảng.

Ông Mai Sỹ Lân - phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn - cho biết dự án xây dựng cảng Long Sơn không làm ảnh hưởng đến đất đai, tài sản của người dân. Dự án này đã hoàn thành các thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 18-10 đến nay, hàng trăm người dân xã Hải Hà tập trung ra khu vực xây dựng cảng Long Sơn để phản đối dự án. Công an thị xã Nghi Sơn đã khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng", khám xét nơi ở của người có liên quan để điều tra vụ án.
Khám xét chỗ ở người cầm đầu lôi kéo, gây rối dự án cảng Long SơnKhám xét chỗ ở người cầm đầu lôi kéo, gây rối dự án cảng Long Sơn

Công an thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa đã có lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với bà Cao Thị Lĩnh, 32 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên