Còn 213 học sinh nghỉ học vì phụ huynh phản đối mở rộng nghĩa trang

23/11/2019 15:49 GMT+7

TTO - Ông Đỗ Đình Hồng - bí thư Huyện ủy Mê Linh, cho biết sau khi chính quyền huyện trực tiếp đối thoại, lắng nghe người dân phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước, người dân đã đồng thuận và hứa sẽ cho con em mình đi học trở lại.

Còn 213 học sinh nghỉ học vì phụ huynh phản đối mở rộng nghĩa trang - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đình Hồng - bí thư Huyện ủy Mê Linh - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 23-11, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ 21 (khóa XVI) thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị, ông Đỗ Đình Hồng - Bí thư Huyện ủy Mê Linh, đã có báo cáo vụ nhiều công dân cũng như cán bộ đảng viên ở huyện Mê Linh tập trung khiếu nại về việc xây công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

Theo ông Hồng, trong ngày hôm qua 22-11, ông đã trực tiếp xuống đối thoại với hơn 300 người dân đứng đầu về vụ việc này.

"Sau 1 tiếng đối thoại, giải thích, người dân hứa sẽ cho con đi học và sẽ tự tháo bỏ các lều bạt mà người dân dựng để phản đối. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu", ông Hồng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Đình Hồng cho biết đến sáng nay 23-11, theo báo cáo của Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Mê Linh, chỉ còn 213 em học sinh chưa đến trường trong tổng số gần 2.000 em nghỉ học khi cha mẹ phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước.

"Hi vọng đến ngày thứ 2, với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là các đồng chí bí thư, trưởng thôn cùng với việc giải đáp thắc mắc của chúng tôi thì người dân sẽ lắng nghe và cho con em mình đến trường học", ông Hồng nói.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh cho rằng việc đưa học sinh đến trường là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, huyện cũng đã phân công giáo viên chủ nhiệm đến từng hộ gia đình để vận động đưa các cháu đi học. Đối với những trường hợp không thuyết phục được, huyện sẽ tiếp tục dùng giải pháp khác.

Theo ông Hồng, những ngày qua chính quyền huyện Mê Linh đã tổ chức gặp gỡ người dân và các đảng viên phản đối dự án xây mở rộng nghĩa trang Thanh Tước để lắng nghe và giải thích cho người dân hiểu.

Trước đó, khi người dân có ý kiến không đồng thuận, lãnh đạo huyện Mê Linh đã kiến nghị thành phố tạm dừng bàn giao dự án này để xem xét lại toàn bộ quy trình và lắng nghe ý kiến của nhân dân để báo cáo với thành phố.

"Sau khi nghe chúng tôi trao đổi, giải thích, bước đầu người dân đã có sự đồng thuận. Cá nhân tôi cũng đã xuống gặp gỡ bà con và trực tiếp để đối thoại, trả lời, giải đáp thắc mắc. Bước đầu người dân đã yên lòng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền địa phương", ông Hồng thông tin.

Ông Hồng cho biết dự án mở rộng nghĩa trang Thanh Tước được thực hiện từ năm 2012 và các quy trình thủ tục của dự án đều thực hiện đúng theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án người dân lại không đồng tình.

"Chúng tôi sẽ lắng nghe nhiều hơn những đề xuất, kiến nghị của người dân và giải quyết kịp thời những thắc mắc này để họ hiểu và chấp thuận", Bí thư huyện Mê Linh cho hay.

Còn việc tiếp tục thực hiện dự án này như thế nào thì huyện Mê Linh sẽ có trách nhiệm báo cáo với UBND thành phố, các cấp quyết định thủ tục.

Chính quyền huyện Mê Linh sẽ có trách nhiệm đảm bảo đời sống an sinh của người dân, đặc biệt là đối với các em học sinh.

"Trên cơ sở phân tích tình hình, tổng hợp tất cả quy trình, quy định thực hiện dự án này như thế nào, chúng tôi sẽ báo cáo thành phố xem xét đưa ra chỉ đạo. Những thông tin cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí vào thời gian tới", ông Hồng nói.

Trước đó, ngày 14-11, gần 2.000 học sinh trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc hai xã Tam Đồng, Thanh Lâm huyện Mê Linh, Hà Nội tự nghỉ học.

Bà Trần Thị Lan, phó Phòng giáo dục - đào tạo huyện Mê Linh, cho biết nguyên nhân là do cha mẹ học sinh phản đối việc xây mở rộng nghĩa trang Thanh Tước.

Bà Lan cũng cho biết ngoài những học sinh cha mẹ không cho đi học, nhiều học sinh khác bị các đối tượng quá khích chặn đường, ngăn cản đến trường.

Gần 2.000 học sinh vẫn nghỉ học vì phụ huynh phản đối xây nghĩa trang Gần 2.000 học sinh vẫn nghỉ học vì phụ huynh phản đối xây nghĩa trang

TTO - Đến sáng nay 21-11, hơn 100 học sinh Mê Linh trong số những em nghỉ học một tuần qua đã đi học trở lại.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận