Gần 2.000 học sinh Hà Nội nghỉ học vì người lớn phản đối mở rộng nghĩa trang

19/11/2019 20:54 GMT+7

TTO - Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết đã có gần 2.000 học sinh ở hai xã Tam Đồng, Thanh Lâm nghỉ học trong những ngày qua, khi cha mẹ phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước.

Gần 2.000 học sinh Hà Nội nghỉ học vì người lớn phản đối mở rộng nghĩa trang - Ảnh 1.

Ông Trần Đức Nghĩa, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, cho biết việc mở rộng nghĩa trang Thanh Tước cũng nhằm mục đích phục vụ người dân trên địa bàn huyện Mê Linh - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 19-11, gần 2.000 học sinh trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc hai xã Tam Đồng, Thanh Lâm huyện Mê Linh - Hà Nội tiếp tục nghỉ học.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Lan, phó Phòng giáo dục - đào tạo huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết nguyên nhân học sinh nghỉ học với số lượng lớn là do cha mẹ học sinh phản đối việc xây mở rộng nghĩa trang.

Theo bà Lan, học sinh nghỉ học đầu từ ngày 14-11. Đến nay, số lượng học sinh nghỉ học có chiều hướng tăng lên, đã có khoảng 2.000 em học sinh nghỉ học.

Bà Lan cũng cho biết ngoài những học sinh do cha mẹ không cho đi học, nhiều học sinh khác bị các đối tượng quá khích chặn đường, ngăn cản đến trường.

"Chúng tôi yêu cầu dù học sinh không đi học, những ngày này giáo viên vẫn phải có mặt đầy đủ. Các buổi tối, cán bộ giáo viên đều chia nhau đến từng gia đình vận động cho học sinh đến trường. Nhưng việc này chưa có chuyển biến. Chúng tôi đã báo cáo Sở Giáo dục - đào tạo và chính quyền địa phương để mong có sự hỗ trợ" - bà Trần Thị Lan cho hay.

Phó Phòng giáo dục - đào tạo huyện Mê Linh bộc bạch chuyện trên xảy ra đúng dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, nên các thầy cô giáo rất tâm tư và tủi thân.

Cũng chiều 19-11, tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội, cho biết trong quá trình lấy ý kiến cộng đồng về việc mở rộng nghĩa trang Thanh Tước trước đây có một bộ phận người dân không đồng ý.

Ông Nghĩa cho rằng việc mở rộng nghĩa trang Thanh Tước cũng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện, trong khi nghĩa trang này giờ chủ yếu là cát táng.

"Chúng tôi cũng đã giải thích rõ về các vấn đề quy hoạch, tất cả đều đúng theo quy định và đảm bảo theo quy chuẩn về khoảng cách, nhưng khi triển khai dự án nghĩa trang, bãi rác thì không người dân nơi nào muốn nhận" - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, hiện nay thành phố Hà Nội vẫn triển khai các bước để mở rộng xây dựng nghĩa trang này theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, đồng thời tiếp tục tuyên truyền để người dân đồng thuận.

Kết luận hội nghị giao ban báo chí, ông Trần Xuân Hà, phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, khẳng định việc cho con em nghỉ học để phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước là rất không nên.

"Khi chưa đồng thuận, người dân có thể lựa chọn những kênh thông tin khác nhau để nêu ý kiến. Còn các cháu vẫn đang tuổi học, cần được đến trường, đó là quyền lợi chính đáng của các cháu, không gì ngăn cản được. Vì vậy, chúng tôi rất mong người dân chia sẻ, không nên buộc các con nghỉ học để đưa ra yêu cầu gì khác", ông Hà nói.

Trên cho dân làm đường vào nghĩa trang, dưới Trên cho dân làm đường vào nghĩa trang, dưới 'ách' lại

TTO - Chiều 3-9, ông Nguyễn Hữu Đức, phó chủ tịch UBND huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), cho biết việc người dân vận động nguồn tài trợ để làm đường vào nghĩa trang thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh là tốt cho xã, sao thôn lại ngăn chặn.

VĨNH HÀ - XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận