24/10/2023 09:17 GMT+7

Khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng tại dự án cảng container Long Sơn

Công an thị xã Nghi Sơn cho biết chiều 23-10, đơn vị đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn.

Người dân tụ tập đông người sáng 23-10 trên tỉnh lộ 513, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh: Thị ủy Nghi Sơn cung cấp

Người dân tụ tập đông người sáng 23-10 trên tỉnh lộ 513, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh: Thị ủy Nghi Sơn cung cấp

Theo điều tra ban đầu của Công an thị xã Nghi Sơn, lúc 8h30 ngày 23-10, tại khu vực chuẩn bị thi công bến số 3, cảng container Long Sơn có khoảng 300 người tụ tập mang theo băng rôn, hò hét phản đối việc xây dựng cảng.

Sau đó đoàn người đi bộ ra tỉnh lộ 513 từ xã Hải Hà, qua xã Hải Thượng, Hải Yến, thị xã Nghi Sơn gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường này kéo dài khoảng 1km.

Mặc dù đã được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, ngành chức năng tuyên truyền, vận động nhưng người dân vẫn đi bộ gây cản trở, ách tắc giao thông trên tỉnh lộ 513.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dự án cảng container Long Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định ngày 29-7-2016, được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại quyết định ngày 31-1-2023.

Dự án này do Công ty TNHH Long Sơn đầu tư, là công trình hạ tầng biển quan trọng đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và khu vực Bắc Trung Bộ.

Công ty TNHH Long Sơn dự kiến khởi công bến số 3 với tổng mức đầu tư là 752 tỉ đồng trong năm 2023.

Dự án được thực hiện trên tổng diện tích mặt nước khoảng 15ha, với chiều dài bến cảng 250m. Dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10-2025 để khai thác.

Theo UBND thị xã Nghi Sơn, trước khi thi công dự án này, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, các ngành chức năng của thị xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án.

Lãnh đạo thị xã và địa phương thường xuyên xuống hiện trường, trực tiếp đến các hộ dân có tàu thuyền đánh bắt hải sản nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận kiến nghị của người dân để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đối thoại với người dân xã Hải Hà ngày 20-10 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Lãnh đạo thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đối thoại với người dân xã Hải Hà ngày 20-10 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tuy nhiên, từ ngày 18 đến 23-10, một bộ phận người dân xã Hải Hà tập trung tại khu vực xây dựng bến số 3, cảng container Long Sơn, trụ sở UBND xã Hải Hà để bày tỏ quan điểm chưa đồng thuận cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Theo phản ánh của người dân xã Hải Hà, địa phương không còn đất để làm ruộng, nghề muối truyền thống vì dành cho phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn.

Người dân lo lắng khi thực hiện dự án cảng container Long Sơn thì phần bờ biển để ngư dân neo đậu tàu thuyền, ra biển khai thác hải sản sẽ không còn.

"Chúng tôi mong muốn chính quyền, chủ đầu tư để lại khu neo đậu tàu thuyền vì hiện nay người dân không còn ngành nghề gì khác.

Còn nếu triển khai dự án thì phải hỗ trợ chuyển đổi nghề phù hợp, bố trí nơi ở tái định cư để người dân tiếp tục nghề truyền thống của cha ông để lại. Bởi ngư dân chúng tôi lớn lên từ biển, không có trình độ chuyên môn rất khó để hòa nhập với nghề sản xuất công nghiệp" - một người dân xã Hải Hà kiến nghị.

Gây rối trật tự công cộng, Trang Nemo nhận 9 tháng tùGây rối trật tự công cộng, Trang Nemo nhận 9 tháng tù

Chiều 16-6, Tòa án nhân dân quận 1, TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hương Trang (31 tuổi, còn gọi Trang Nemo) 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên