26/04/2022 15:02 GMT+7

Vì sao 'doanh nhân gửi tâm thư' ở Hải Phòng bị khởi tố tội gây rối trật tự công cộng?

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ông Tạ Quyết Thắng - tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường - được xác định đã chỉ đạo người của công ty tự tiến hành “cưỡng chế” nhằm lấy lại phần đất đã cho chủ bến xe Thượng Lý “mượn” trước đó.

Vì sao doanh nhân gửi tâm thư ở Hải Phòng bị khởi tố tội gây rối trật tự công cộng? - Ảnh 1.

Dàn xe khách gần 20 chiếc của Công ty TNHH vận tải Kết Đoàn từng bị "mắc kẹt" tại khu B bến xe Thượng Lý, Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, khoảng 22h ngày 10-10-2021, gần 100 người dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công ty TNHH Sơn Trường đã xuất hiện tại khu vực cổng B của bến xe Thượng Lý ở số 52 đường Hùng Vương, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng để khống chế lực lượng bảo vệ tại đây.

Sau khi khống chế bảo vệ tại bến, những người này sử dụng xe cẩu, xe nâng để di dời 12 đốt cẩu tháp (trị giá khoảng 360 triệu đồng, là tài sản của Công ty TNHH Vật tư và dịch vụ công nghiệp Hải Phòng) đưa lên hai xe container chở về một điểm tập kết của Công ty Sơn Trường.

Những người trên còn cắt phá cổng sắt, sử dụng nhiều vỏ container để chặn lối đi lại và dùng xích sắt để khóa bánh, sử dụng tem có đóng dấu tròn ghi Công ty TNHH Sơn Trường dán "niêm phong" 19 chiếc ôtô vận tải hành khách thuộc Công ty TNHH vận tải Kết Đoàn quản lý, được gửi tại bến xe Thượng Lý.

Vụ việc gây náo loạn khu vực, gây thiệt hại tài sản và làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều doanh nghiệp.

Sau vụ việc, ông Lưu Thành Đông - tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Kim khí Hải Phòng (Công ty Kim khí Hải Phòng), đơn vị quản lý bến xe Thượng Lý - đã gửi đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án đến các cơ quan liên quan của TP Hải Phòng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau vụ việc, ông Tạ Quyết Thắng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường - xác nhận người của đơn vị đã thực hiện những việc trên nhằm "cưỡng chế", thu hồi diện tích đất đang quản lý.

Theo ông Thắng, khu B bến xe Thượng Lý là đất của đơn vị được giao quản lý, có đóng thuế hằng năm và từng cho Công ty Kim khí Hải Phòng "mượn" để làm bãi để xe.

Cụ thể, vào tháng 3-2019, ông Phạm Đăng Khoa - trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty TNHH Sơn Trường - được phân công đứng đại diện để làm giấy thỏa thuận cho ông Lưu Thành Đông - tổng giám đốc Công ty Kim khí Hải Phòng - mượn bến bãi với diện tích 4.383m².

Thỏa thuận này có ghi rõ, khi nào bên ông Khoa có nhu cầu sử dụng thì chỉ cần báo trước cho ông Đông 30 ngày.

Đến tháng 12-2020, Công ty TNHH Sơn Trường có nhu cầu sử dụng nên giao ông Phạm Đăng Khoa tiếp tục thay công ty làm văn bản đề nghị ông Đông giải phóng các vật tư, hàng hóa thiết bị trên bãi để hoàn trả lại mặt bằng.

Vì sao doanh nhân gửi tâm thư ở Hải Phòng bị khởi tố tội gây rối trật tự công cộng? - Ảnh 2.

Nhiều xe khách của Công ty TNHH vận tải Kết Đoàn bị "niêm phong" khi Công ty Sơn Trường tổ chức tự "cưỡng chế" để lấy lại đất - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Chúng tôi thông báo nhưng không thấy ông Đông thực hiện nên sau đó tiếp tục có 3 lần thông báo khác, lần cuối là vào tháng 9-2021 nhưng ông Đông vẫn không chịu trả mặt bằng, buộc chúng tôi phải báo chính quyền địa phương, đồng thời tự tổ chức cưỡng chế để lấy lại đất của mình" - ông Thắng cho hay.

Do việc tự tổ chức "cưỡng chế" gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên sau khi nhận đơn tố giác tội phạm của ông Đông, kết hợp với quá trình điều tra thì Công an quận Hồng Bàng đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi "gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại bến xe Thượng Lý.

Căn cứ tài liệu và lời khai của những người có liên quan, đến nay Công an quận Hồng Bàng đã khởi tố bị can 3 trường hợp, gồm: Tạ Quyết Thắng (69 tuổi, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc); Lương Viết Tập (60 tuổi, phó tổng giám đốc) và Nguyễn Văn Khiên (53 tuổi, nhân viên) thuộc Công ty TNHH Sơn Trường cùng về tội "gây rối trật tự công cộng".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước đó, ông Lưu Thành Đông xác nhận có việc mượn bãi đất nhưng là mượn của cá nhân ông Phạm Đăng Khoa chứ không liên quan đến Công ty Sơn Trường.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc mượn của cá nhân ông Khoa nhưng trong biên bản bàn giao mặt bằng lại đề bên A là Công ty TNHH Sơn Trường và bên B là Công ty CP đầu tư và phát triển Kim khí Hải Phòng thì ông Đông không giải thích được.

Ông Tạ Quyết Thắng là doanh nhân được biết đến với việc gửi "tâm thư" đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hồi năm 2018 nói về những 'đoạn trường' khi doanh nghiệp của ông đi qua các cửa ải thủ tục hành chính.

Trong bức thư, ông Thắng kể 10 sự việc có thật về những khó khăn khi doanh nghiệp của ông đầu tư dự án tại ba địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình.

Bức thư ông Thắng gửi đi với thông điệp 'Nếu im lặng, mọi việc sẽ trì trệ' và mong muốn Tổng bí thư, Chủ tịch nước suy nghĩ tới việc này và bắt đầu bằng những cải cách về thủ tục hành chính.

Chủ quản lý bến xe Thượng Lý ‘chây ì’ trả đất khiến hàng chục xe khách bị niêm phong? Chủ quản lý bến xe Thượng Lý ‘chây ì’ trả đất khiến hàng chục xe khách bị niêm phong?

TTO - Gần 20 xe khách các loại của Công ty TNHH vận tải Kết Đoàn cùng thiết bị của hai đơn vị khác có hợp đồng thuê bãi và trả tiền đầy đủ cho Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Khí Hải Phòng nhưng bất ngờ bị khóa bánh, niêm phong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên