02/10/2021 13:58 GMT+7

Phải nỗ lực tổ chức các giải đấu

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Hàng ngàn VĐV thể thao thành tích cao VN không được thi đấu và cả tập luyện bởi dịch COVID-19. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong độ, thành tích thi đấu của các VĐV ở SEA Games 31 và Asiad 2022.

Phải nỗ lực tổ chức các giải đấu - Ảnh 1.

Việc không được thi đấu, thậm chí không thể tập luyện, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong độ của nhiều VĐV - Ảnh: MINH ĐỨC

Ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT - cho biết đây là bài toán nan giải với ngành thể thao và phải bằng mọi giá tìm cách tổ chức các giải để cho VĐV được thi đấu trong ba tháng cuối năm 2021.

Điền kinh tìm cách đưa VĐV đi thi đấu quốc tế

Do dịch, đội tuyển điền kinh suốt thời gian qua cũng chỉ có thể tổ chức thi đấu nội bộ để đánh giá phong độ VĐV. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một VĐV đội tuyển điền kinh VN nói:

"Sau Giải điền kinh quốc gia, từ tháng 11-2020 đến nay, gần một năm qua, tôi chưa thi đấu giải nào. Nhiều tháng qua, tôi và các VĐV bị "cấm trại" tại Nhổn khiến tinh thần bí bách, mệt mỏi. Muốn nâng cao thành tích phải có thi đấu, chúng tôi không được thi đấu thì giữ thành tích cũng khó chứ nói gì nâng lên".

Hiện các VĐV điền kinh vẫn chờ đợi hai giải đấu lớn nhất trong năm là Giải vô địch các nhóm tuổi (dành cho VĐV trẻ) và Giải điền kinh vô địch quốc gia. Sau khi bị hoãn nhiều lần, nếu tình hình dịch ổn cuối tháng 11 tới, Giải các nhóm tuổi sẽ tổ chức tại Đồng Nai, còn Giải vô địch quốc gia dự kiến sẽ tiến hành từ ngày 10 đến 20-12 tại SVĐ Mỹ Đình.

Dù vậy, trao đổi với Tuổi Trẻ vào ngày 1-10, ông Nguyễn Mạnh Hùng - tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN - nói: "Nếu dịch COVID-19 ổn, việc di chuyển trên cả nước được diễn ra thì tháng 12 mới có thể tổ chức Giải điền kinh vô địch quốc gia.

Trong trường hợp các VĐV phía Nam không ra được, cuối tháng 12 phải tính phương án tổ chức giải cho các VĐV ở Hà Nội và một số địa phương phía Bắc thi đấu để xét thành tích cho VĐV.

Đội tuyển điền kinh quốc gia dự kiến sẽ đi dự ba giải quốc tế vào đầu năm 2022 để chuẩn bị cho SEA Games 31 vào tháng 4. Phải đi thi đấu quốc tế, cọ xát thì mới đánh giá được năng lực của VĐV, chứ tập chay như thế này thì rất lo".

Cần nhiều yếu tố để tổ chức giải đấu

Nhiều tháng qua hàng ngàn VĐV của TP.HCM không được ra sân, xuống hồ bơi… tập luyện mà chỉ có thể tự tập thể lực. Điều này khiến phong độ của họ giảm sút rất nhiều. Muốn thi đấu, các VĐV này cần ít nhất 1 - 2 tháng tập luyện lấy lại phong độ.

Ông Mai Bá Hùng - phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM - nói: "Từ ngày 1-10, thành phố nới lỏng quy định một chút thì hy vọng VĐV sẽ tập được. Trong giai đoạn từ 1-10 đến 1-11, VĐV sẽ bước vào giai đoạn tập để lấy phong độ. Giai đoạn từ 1-11 đến 15-1-2022, TP.HCM sẽ lên kế hoạch mở từ từ cho việc tổ chức giải thể thao".

Ông Hùng cho biết thêm kinh phí cấp cho thể thao năm 2021 của TP.HCM bị cắt giảm khoảng 50% vì không hoạt động và dành để phòng chống COVID-19. Do đó, nếu từ nay đến cuối năm Tổng cục TDTT tổ chức các giải thể thao cần phải tính tới một số yếu tố:

VĐV phải có thời gian tập luyện lấy lại phong độ, VĐV và người tổ chức giải phải có "thẻ xanh" COVID-19, việc di chuyển trong nước phải được thông suốt, khi tổ chức giải không được phát sinh chi phí. Trường hợp VĐV, HLV tham dự các giải đấu phải xét nghiệm COVID-19 hay cách ly sẽ là vấn đề cực lớn, các địa phương khó đáp ứng được.

Không thể ngồi chờ cho hết dịch

Ngày 1-10, ông Trần Đức Phấn cho biết Tổng cục TDTT đang chuẩn bị xin phép Bộ VH-TT&DL cho tổ chức thi đấu thí điểm các môn thể thao thành tích cao trong 3 tháng cuối năm 2021.

Hình thức tổ chức sẽ khép kín để đảm bảo an toàn cho các VĐV, thành viên tham dự giải đấu. Việc tổ chức sẽ ưu tiên tại các địa phương không có dịch hoặc ít bị lây nhiễm.

Tổng cục TDTT khuyến khích các địa phương tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho VĐV đủ 2 mũi. Trong quá trình tham dự giải đấu, VĐV sẽ được xét nghiệm COVID-19. Ngoài ra việc thi đấu, tập luyện, ăn ở sẽ được đảm bảo an toàn và khép kín.

"Dịch bệnh diễn biến phức tạp trong những tháng qua là điều không ai ngờ tới. Các hoạt động thể thao trong nước thực tế đã "đóng băng". Nhưng không thể ngồi đó để chờ cho hết dịch mà VĐV cần phải được thi đấu, bởi đây là giải pháp quyết định thành tích của VĐV đỉnh cao", ông Phấn nói.

Xoay xở tập luyện trong mùa dịch Xoay xở tập luyện trong mùa dịch

TTO - Sau khi Quảng Nam, Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội để chống dịch thì hàng trăm VĐV tại đây vẫn phải tìm cách để tập luyện duy trì phong độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên