Xoay xở tập luyện trong mùa dịch

17/08/2020 11:53 GMT+7

TTO - Sau khi Quảng Nam, Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội để chống dịch thì hàng trăm VĐV tại đây vẫn phải tìm cách để tập luyện duy trì phong độ.

Xoay xở tập luyện trong mùa dịch - Ảnh 1.

Thanh Phúc và chồng tập luyện các bài thể lực tại nhà - Ảnh: FBNV

Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Tổng cục TDTT đã có văn bản cấm trại toàn bộ đối với Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng. Toàn bộ các VĐV ăn ở, tập luyện tại trung tâm không được ra ngoài để đảm bảo an toàn.

Biến nhà thành phòng tập

Những ngày này, trên Facebook cá nhân của "nữ hoàng đi bộ" Nguyễn Thị Thanh Phúc (Đà Nẵng) tràn ngập clip đăng tải hình ảnh tập luyện tại nhà của cô. 

Nhiều clip Thanh Phúc tập một mình, nhưng có rất nhiều hôm cô tập cùng chồng trong căn hộ của mình tại Đà Nẵng. 

Những bài tập aerobic, tập tạ, cơ bụng, đánh bóng chuyền... được Thanh Phúc thực hiện ngay trong phòng khách, thậm chí phòng ngủ của cô thu hút hàng ngàn người theo dõi, hưởng ứng.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, cô chia sẻ: "Thời gian Đà Nẵng cách ly, những VĐV có hộ khẩu Đà Nẵng được về nhà cách ly tại gia đình. Với VĐV ở các tỉnh khác vẫn ở tập trung trong tòa nhà 7 tầng dành cho các VĐV và họ phải tự tập trong phòng.

Hằng ngày, tôi tự tập các động tác bổ trợ chuyên môn, chạy cầu thang từ tầng 1 lên tầng 7 hoặc chạy trong hành lang tại khu nhà ở cho VĐV. Để phòng chống dịch bệnh nên các VĐV không được đi ra khỏi phòng trong tòa nhà 7 tầng này".

Là VĐV đội tuyển điền kinh quốc gia từng vô địch SEA Games, Thanh Phúc ý thức rõ công việc của mình nên dù điều kiện thế nào thì việc tập luyện không thể dừng lại được.

Em trai Thanh Phúc là VĐV đi bộ nổi tiếng Nguyễn Thành Ngưng cũng đăng tải hình ảnh anh đeo khẩu trang chạy bộ ngoài trời để duy trì phong độ. Dù điều kiện tập luyện rất khó khăn nhưng Thành Ngưng cũng không vì thế mà để cho cơ thể mình được phép lười biếng.

Không được xuống nước tập luyện vì hồ bơi đóng cửa, kình ngư Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng) cho biết những ngày này anh và các VĐV bơi lội phải tập trên bờ với các bài thể lực.

Xoay xở tập luyện trong mùa dịch - Ảnh 2.

Thành Ngưng đeo khẩu trang chạy bộ ngoài trời để duy trì phong độ - Ảnh: FBNV

Cầu thủ Đà Nẵng lo bị nhiễm bệnh

Những ngày qua, Quảng Nam, Đà Nẵng là những CLB được dư luận chú ý nhất do nằm giữa vùng dịch. Trong khi CLB Quảng Nam cho hầu hết các cầu thủ về nhà thì hầu hết cầu thủ SHB Đà Nẵng ở đại bản doanh của CLB tại quận Liên Chiểu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Xuân Hòa, chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng, cho biết thời điểm này tâm lý của cầu thủ rất lo lắng, hoảng loạn chứ không có tâm trạng mà tập luyện. 

Ông Hòa chia sẻ: "CLB SHB Đà Nẵng cho các cầu thủ, HLV có nhà ở Đà Nẵng được về nhà, còn các cầu thủ ở tỉnh khác thì ở lại CLB vì không di chuyển được ra khỏi Đà Nẵng từ khi dịch bùng phát.

Tuần qua, CLB vừa được xét nghiệm COVID-19 và rất may mắn là cả đội đều âm tính. Các cầu thủ vẫn cố gắng duy trì tự tập thể lực và tự tập với bóng, chứ không thể tổ chức tập luyện bình thường được".

Hiện tại đại bản doanh của CLB SHB Đà Nẵng thường xuyên có khoảng 100 thành viên bao gồm cầu thủ, HLV, cán bộ phục vụ đội bóng. 

Ông Hòa cho biết thỉnh thoảng lại có nhân viên xin không đi làm vì khu phố của họ bị cách ly. Ngày 15-8, bếp trưởng của CLB SHB Đà Nẵng cũng xin nghỉ đi làm bởi khu phố của vị này bị phong tỏa vì dịch bệnh.

Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng cho biết ông đã điện thoại cho VFF, VPF đề nghị nên dừng V-League 2020 tại đây để chuẩn bị cho mùa giải 2021, chứ với tình hình này CLB gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện VFF, VPF vẫn đang xây dựng phương án để Giải bóng đá chuyên nghiệp VN trở lại khi COVID-19 được kiểm soát trong tháng 9 hoặc tháng 10. 

Dù vậy, ngày 15-8, chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp lần thứ hai có công văn đề nghị dừng V-League 2020 tại đây khi cho rằng phương án V-League trở lại là không khả thi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Liên quan đến chế độ tiền lương của các cầu thủ, hầu hết các CLB tại V-League vẫn đang giữ đủ lương cho các cầu thủ đến hết tháng 8. 

Dù vậy, nếu dịch vẫn kéo dài, các CLB tiếp tục phải chờ đợi giải đấu xem có trở lại được hay không thì theo ông Bùi Xuân Hòa, sang đến tháng 9 các CLB phải xem xét giảm lương cầu thủ vì không có đủ tiền.

CLB Hà Nội trở lại tập luyện

Sau 2 tuần nghỉ vì dịch khiến V-League phải hoãn, CLB Hà Nội dự định tập trung trở lại vào hôm nay 17-8 tại đại bản doanh ở Mỹ Đình. Lần tập trung này, CLB Hà Nội sẽ đón sự trở lại của hậu vệ Đoàn Văn Hậu vừa hoàn thành cách ly 14 ngày tại Quảng Ninh sau khi từ Hà Lan về nước.

Hoãn bầu phó chủ tịch tài chính VFF vì dịch COVID-19 Hoãn bầu phó chủ tịch tài chính VFF vì dịch COVID-19

TTO- Ngày 4-8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo lùi thời điểm tổ chức Đại hội thường niên VFF và bầu phó chủ tịch tài chính vì dịch COVID-19. Các hoạt động bóng đá tại Việt Nam tiếp tục bị "đóng băng" vì dịch bệnh.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận