07/09/2022 10:39 GMT+7

Phái đoàn lập pháp của Pháp và Mỹ cùng đến thăm Đài Loan

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một phái đoàn gồm 5 nhà lập pháp của Pháp và một nhóm khác từ Quốc hội Mỹ sẽ đến thăm Đài Loan từ ngày 7-9 để bày tỏ sự ủng hộ với hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Phái đoàn lập pháp của Pháp và Mỹ cùng đến thăm Đài Loan - Ảnh 1.

Phái đoàn gồm các nhà lập pháp Mỹ đến thăm Đài Loan ngày 14-8 - Ảnh: AP

Phái đoàn Pháp là phái đoàn cấp cao đầu tiên của châu Âu thăm Đài Loan sau loạt chuyến thăm của các quan chức và nhà lập pháp Mỹ.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết phái đoàn Pháp, do thượng nghị sĩ Cyril Pellevat dẫn đầu, sẽ đến Đài Loan ngày 7-9 và ở lại cho đến ngày 12-9. Họ sẽ gặp phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức thay vì nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Dẫn nguồn thạo tin, Reuters cho biết hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Stephanie Murphy dẫn đầu một phái đoàn lưỡng đảng của Hạ viện đến Đài Loan ngày 7-9 và sẽ rời hòn đảo vào ngày 9-9.

Các thành viên khác trong phái đoàn bao gồm nghị sĩ Đảng Dân chủ Kaiali'i Kahele và các thành viên Đảng Cộng hòa là ông Scott Franklin, ông Joe Wilson, ông Andy Barr, ông Darrell Issa, bà Claudia Tenney và bà Kat Cammack.

Ngoài ra, các phái đoàn từ Đức, Anh và Canada cũng dự kiến đến thăm Đài Loan cuối năm nay.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết.

Chuyến thăm hồi đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh đã triển khai một loạt cuộc tập trận quanh hòn đảo sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Sau chuyến thăm này, nhiều phái đoàn khác của Mỹ cũng đến thăm Đài Loan, trong đó có chuyến đi của các nhà lập pháp và thống đốc bang Arizona.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Washington nhiều lần nhấn mạnh nước này vẫn tuân theo chính sách "một Trung Quốc".

Mỹ công bố bán vũ khí 1,1 tỉ USD cho Đài Loan, Trung Quốc yêu cầu Mỹ công bố bán vũ khí 1,1 tỉ USD cho Đài Loan, Trung Quốc yêu cầu 'thu hồi ngay lập tức'

TTO - Ngày 2-9, Mỹ công bố thương vụ vũ khí trị giá 1,1 tỉ USD cho Đài Loan, cam kết tăng cường khả năng phòng vệ của hòn đảo bất chấp căng thẳng tăng cao với Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận