20/11/2020 21:18 GMT+7

Pfizer hứa có giấy phép thì 'vài giờ sau là cung ứng vắc xin COVID-19'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech xác nhận sẽ xin phép Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 trong hôm nay 20-11. Nếu được thông qua, người Mỹ có thể được tiêm trong vài tuần tới.

Pfizer hứa có giấy phép thì vài giờ sau là cung ứng vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer được kỳ vọng sẽ được cấp phép trong đầu tháng 12-2020 - Ảnh: REUTERS

Pfizer sẽ là công ty đầu tiên tại Mỹ xin cấp phép vắc xin COVID-19, trong lúc dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng. Đây là động thái đã được trông chờ vài ngày qua và sau khi 2 công ty tuyên bố đã hoàn tất nghiên cứu sản phẩm với kết quả cho thấy vắc xin của họ đạt hiệu quả lên đến 95%.

Nói như Bộ trưởng Dịch vụ con người và y tế Mỹ Alex Azar ngày 19-11, vắc xin của Pfizer như "ánh sáng cuối đường hầm".

"Việc nộp đơn xin phép ở Mỹ thể hiện một cột mốc quan trọng trong hành trình của chúng tôi nhằm phân phối vắc xin COVID-19 đến thế giới và chúng tôi bây giờ đã hoàn thiện hơn cả tính hiệu quả và an toàn của vắc xin, giúp chúng tôi tự tin vào tiềm năng của nó", ông Albert Bourla - giám đốc điều hành của Pfizer - tuyên bố.

Pfizer và BioNTech cho biết họ sẽ sẵn sàng phân phối vắc xin vài giờ sau khi được cấp phép. FDA chưa nói rõ sẽ mất bao lâu để phê duyệt dữ liệu nghiên cứu vắc xin của Pfizer nhưng theo Hãng tin AFP, Chính phủ Mỹ có thể bật đèn xanh cho loại vắc xin này trong 2 tuần đầu của tháng 12-2020. Điều này có nghĩa một số người Mỹ có thể được tiêm ngừa trong vòng một tháng tới.

Nếu được thông qua, vắc xin của Pfizer có thể được hạn chế và phân phố theo giai đoạn, trong đó các nhân viên y tế, người già và người có bệnh nền sẽ được ưu tiên tiêm ngừa. Tiếp theo là những người làm các công việc quan trọng, giáo viên, người sống trong các khu dành cho người vô gia cư, nhà tù và sau đó là trẻ em, thanh niên.

Ngày 18-11, chưa đầy một năm kể từ khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu, Pfizer công bố các kết quả đầy đủ của thử nghiệm lâm sàng của vắc xin. Theo đó, vắc xin ngừa COVID-19 của họ đã phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ trong phát triển vắc xin, một quá trình vốn thường mất nhiều năm.

"Kết quả nghiên cứu đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình 8 tháng lịch sử để đưa ra được một vắc xin có khả năng giúp chấm dứt đại dịch tàn phá này" - tiến sĩ Albert Bourla nêu trong thông cáo.

Nếu FDA cấp phép cho vắc xin hai liều tiêm của họ, theo Pfizer, cho tới cuối năm nay họ có thể cung cấp 50 triệu liều vắc xin và tới cuối năm sau sẽ cung cấp được 1,3 tỉ liều.

Pfizer hoàn tất thử nghiệm, công bố vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% Pfizer hoàn tất thử nghiệm, công bố vắc xin COVID-19 hiệu quả 95%

TTO - Hãng dược Pfizer (Mỹ) vừa công bố đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc xin COVID-19 với hiệu quả phòng bệnh đạt được tới 95%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận