18/11/2020 20:29 GMT+7

Pfizer hoàn tất thử nghiệm, công bố vắc xin COVID-19 hiệu quả 95%

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng dược Pfizer (Mỹ) vừa công bố đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc xin COVID-19 với hiệu quả phòng bệnh đạt được tới 95%.

Pfizer hoàn tất thử nghiệm, công bố vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 do Hãng Pfizer và BioNTech phát triển đã phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ về quá trình bào chế vắc xin của nhân loại - Ảnh: PFIZER/REUTERS

Theo báo New York Times, Hãng dược Pfizer ngày 18-11 công bố các kết quả đầy đủ của đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối loại vắc xin ngừa COVID-19 do họ và đối tác BioNTech của Đức phát triển.

Theo công ty này, vắc xin của họ đạt hiệu quả phòng bệnh 95% và không gây các phản ứng phụ. Đây là công ty đầu tiên trên thế giới công bố loạt kết quả đầy đủ đầu tiên của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với vắc xin COVID-19.

Vắc xin của Pfizer cũng đạt hiệu quả tới 94% ở những người lớn tuổi hơn - nhóm người vốn có nguy cơ dễ bị tiến triển bệnh nặng hơn và thường không có phản ứng tốt với một số loại vắc xin.

Pfizer cho biết đã có kế hoạch xin Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng vắc xin COVID-19 trong tình huống khẩn cấp "trong vài ngày tới". Điều này làm dấy lên hi vọng việc có một vắc xin khả dụng và hiệu quả sẽ sớm thành hiện thực.

Pfizer công bố các kết quả đầy đủ của thử nghiệm lâm sàng sau chưa tới một năm kể từ khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu vắc xin. Theo đó vắc xin ngừa COVID-19 của họ đã phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ trong phát triển vắc xin, một quá trình vốn thường mất nhiều năm.

"Kết quả nghiên cứu đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình 8 tháng lịch sử để đưa ra được một vắc xin có khả năng giúp chấm dứt đại dịch tàn phá này" - tiến sĩ Albert Bourla, giám đốc điều hành Công ty Pfizer, nêu trong thông cáo.

Nếu FDA cấp phép cho vắc xin hai liều tiêm của họ, theo Pfizer, cho tới cuối năm nay họ có thể cung cấp 50 triệu liều vắc xin và tới cuối năm sau sẽ cung cấp được 1,3 tỉ liều.

Hãng Pfizer chọn 4 bang của Mỹ để thử nghiệm vận chuyển vắc xin COVID-19 Hãng Pfizer chọn 4 bang của Mỹ để thử nghiệm vận chuyển vắc xin COVID-19

TTO - Hãng dược Mỹ Pfizer ngày 16-11 đã khởi động chương trình thử nghiệm vận chuyển vắc xin COVID-19 tại 4 tiểu bang của Mỹ, nhằm giải quyết các thách thức về yêu cầu bảo quản gắt gao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận