23/04/2024 20:10 GMT+7

Pfizer/BioNTech và Moderna kiện lẫn nhau về bằng sáng chế vắc xin COVID-19

Tòa án tại Anh ngày 23-4 bắt đầu xét xử vụ hãng dược Moderna và liên doanh Pfizer/BioNTech kiện đối phương vi phạm bằng sáng chế công nghệ mRNA trong sản xuất vắc xin COVID-19.

Vắc xin mRNA chống COVID-19 của Moderna (trái) và Pfizer/BioNTech - Ảnh: AFP

Vắc xin mRNA chống COVID-19 của Moderna (trái) và Pfizer/BioNTech - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã yêu cầu tòa án hủy bỏ bằng sáng chế của Moderna (Mỹ), liên quan đến công nghệ mRNA trong việc phát triển vắc xin COVID-19.

Pfizer và BioNTech kiện Moderna ra Tòa án tối cao London từ tháng 9-2022. Chỉ vài ngày sau, Moderna phản pháo, kiện ngược Pfizer và BioNTech vi phạm bằng sáng chế của họ.

Moderna cho rằng Pfizer và BioNTech đã sao chép các tiến bộ về công nghệ mRNA mà Moderna đã sáng chế trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm 2019.

Đáp lại, Pfizer/BioNTech lập luận rằng những đột phá của Moderna về công nghệ mRNA chỉ là những cải tiến hiển nhiên từ các nghiên cứu trước đó.

Moderna còn đòi bồi thường thiệt hại bằng doanh số bán ra của vắc xin Comirnaty do liên doanh Pfizer/BioNTech sản xuất kể từ tháng 3-2022.

Pfizer, BioNTech và Moderna cũng đang tham gia vào các thủ tục tố tụng cùng lúc tại Đức, Hà Lan, Bỉ và Mỹ, cũng như tại Văn phòng cấp bằng sáng chế châu Âu (EPO).

Bà Ana Santos Rutschman, giáo sư luật tại Đại học Villanova ở bang Pennsylvania (Mỹ), chuyên gia về sở hữu trí tuệ, cho biết: "Đây là một cuộc chiến pháp lý, nhưng cũng là một cuộc chiến PR về nhiều mặt. Đó là việc trở thành người tiên phong trong lĩnh vực mRNA".

Moderna, Pfizer và BioNTech là ba trong số những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch, nhờ vắc xin của họ được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới.

Năm ngoái, Pfizer ghi nhận 11,2 tỉ USD doanh thu từ Comirnaty, trong khi Moderna thu về 6,7 tỉ USD từ vắc xin Spikevax.

Người đàn ông tiêm hơn 200 mũi vắc xin COVID-19 vì Người đàn ông tiêm hơn 200 mũi vắc xin COVID-19 vì 'anh ấy rất thích làm việc này'

Một người đàn ông 62 tuổi đến từ thành phố Magdeburg, Đức đã tiêm hơn 200 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên