28/04/2023 14:46 GMT+7

Parkson Vietnam nộp đơn phá sản, rút khỏi Việt Nam sau 18 năm

Công ty Parkson Retail Asia (PRA) cho biết chi nhánh Parkson Vietnam Co Ltd đã nộp đơn lên tòa án TP.HCM, bắt đầu thủ tục phá sản tự nguyện từ ngày 28-4.

Parkson Vietnam nộp đơn phá sản, rút khỏi Việt Nam sau 18 năm - Ảnh 1.

Tòa nhà của Parkson tại Việt Nam - Ảnh: Parkson Vietnam

PRA được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, và là công ty do Tập đoàn Parkson Holdings Bhd (Malaysia) nắm 67,96% cổ phần.

Trong thông báo mới đây, Parkson Holdings cho biết Parkson Vietnam đang trải qua giai đoạn thua lỗ.

Những khoản lỗ này tích tụ trong vài năm qua, chủ yếu do môi trường kinh doanh không thuận lợi từ đợt dịch COVID-19.

Parkson Holdings cũng đề cập tới thách thức cụ thể từ việc không được hỗ trợ về vấn đề mặt bằng, việc phải đóng cửa vì dịch, cũng như khó khăn về thuế đất.

Trong năm tài chính 2022, hoạt động tại thị trường Việt Nam của Parkson ghi nhận mức lỗ trước thuế 2,3 triệu đô la Singapore.

Doanh thu của Parkson Vietnam đã giảm xuống mốc 2,4 triệu từ mức 10,1 triệu trong giai đoạn trên. Đây là diễn biến tiêu cực vì trong năm 2021, công ty này còn ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế là 13,7 triệu đô la Singapore.

Sau khi đánh giá tình hình, Parkson quyết định việc tiếp tục hoạt động tại Việt Nam là không khả thi về mặt thương mại. Do đó, Parkson xác định việc nộp đơn phá sản là giải pháp tốt nhất để bảo vệ lợi ích cho họ.

Ngoài ra, việc dừng hoạt động ở Việt Nam cũng phù hợp với chiến lược hiện nay của Parkson trong việc tập trung vào thị trường Malaysia. Công ty này đánh giá Malaysia vẫn mang tới sự lạc quan về triển vọng thị trường.

Trong hồ sơ gửi sàn chứng khoán Malaysia, Parkson Holdings cũng nói việc rút hoạt động của chi nhánh Việt Nam nhiều khả năng không ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập của tập đoàn này trong năm tài chính 2023.

Rời Việt Nam, hiện nay PRA chỉ còn hoạt động ở Malaysia và Trung Quốc.

Parkson Việt Nam hoạt động bình thường vào chiều 28-4 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Parkson Việt Nam hoạt động bình thường vào chiều 28-4 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với dịch vụ khách hàng của Parkson Việt Nam, tuy nhiên vị đại diện của doanh nghiệp này cho biết đến sáng 28-4 vẫn chưa có thông tin chính thức. 

Đặt vấn đề nếu Parkson Việt Nam đóng cửa, các cửa hàng bên trong trung tâm này sẽ hoạt động ra sao và các khách hàng thân thiết của Parkson sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nhưng vị này cho biết sẽ ghi nhận và phản hồi sau. 

Trong khi đó, đến trực tiếp văn phòng làm việc của Parkson Việt Nam thì các nhân viên cho biết do nghỉ lễ nên văn phòng không có người phát ngôn và sẽ có thông tin chính thức sau.

Vào chiều 28-4, các cửa hàng bên trong Parkson tại đường Lê Thánh Tôn (quận 1) vẫn hoạt động bình thường, đại diện các cửa hàng cho biết vẫn chưa nhận thông tin việc Parkson xin phá sản. 

Bán lẻ Việt tăng trưởng, sao Parkson lại đóng cửa?Bán lẻ Việt tăng trưởng, sao Parkson lại đóng cửa?

TTO - Cứ sau mỗi lần Parkson VN đóng một trung tâm thương mại tại VN, giới trong ngành lại có dịp bàn tán, mổ xẻ nguyên nhân về sự tụt dốc không phanh của nhà bán lẻ Malaysia tại thị trường VN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên