25/01/2022 12:38 GMT+7

Ông Zuckerberg: Meta đang chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Tỉ phú Mark Zuckerberg tuyên bố Tập đoàn Meta (tên gọi mới của Facebook) đang chế tạo siêu máy tính trí tuệ nhân tạo nhanh nhất thế giới. Kế hoạch này là một phần trong dự án siêu máy tính ảo.

Ông Zuckerberg: Meta đang chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Tỉ phú Zuckerberg dự tính nghiên cứu AI Research SuperCluster sẽ hoàn thành trong mùa hè 2022 - Ảnh: AP

Trong một bài đăng trên blog cá nhân, ông Zuckerberg nhận định rằng Metaverse - một khái niệm kết hợp giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số thông qua công nghệ thực tế ảo - sẽ cần đến sức mạnh tính toán khổng lồ.

Ông cũng cho biết, hiện nay siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI), được đặt tên là AI Research SuperCluster (RSC) của Meta đã có tốc độ nhanh thứ 5 trên thế giới.

"Trải nghiệm mà chúng tôi đang xây dựng cho Metaverse đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ. Đồng thời, RSC sẽ cho phép các mô hình AI mới có thể nhận diện hàng nghìn tỉ ví dụ, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và hơn thế nữa", ông Zuckerberg viết.

Các nhà nghiên cứu của Meta nói họ mong đợi RSC sẽ trở thành siêu máy tính nhanh nhất khi nó được hoàn thành vào mùa hè, theo báo Guardian.

Meta, công ty sở hữu các mạng xã hội như Facebook, Instagram và dịch vụ nhắn tin WhatsApp, tạo ra lượng dữ liệu đáng kể từ 2,8 tỉ người dùng hằng ngày.

Ông Kevin Lee, giám đốc kỹ thuật tại Meta, cho biết họ mong đợi siêu máy tính sẽ dịch ngay lập tức các cuộc trò chuyện giữa các game thủ từ những quốc gia khác nhau.

"Chúng tôi hy vọng RSC sẽ giúp chúng tôi xây dựng các hệ thống AI hoàn toàn mới. Chẳng hạn, nó có thể cung cấp khả năng dịch giọng nói theo thời gian thực cho nhiều nhóm người, mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, để họ có thể cộng tác cùng nhau trong một dự án nghiên cứu hoặc chơi một trò chơi AR (kính thực tế ảo)", ông Lee nói.

Ông Lee cho biết thêm, dữ liệu của người dùng được mã hóa end-to-end (phương thức mã hóa mà chỉ người nhận và gửi có thể hiểu được thông điệp mã hóa này), trước khi được đưa vào RSC.

Ông nhấn mạnh: "Trước khi được nhập vào RSC, dữ liệu phải trải qua quá trình xem xét quyền riêng tư để xác nhận rằng nó đã được ẩn danh một cách chính xác. Sau đó, dữ liệu được mã hóa trước khi có thể sử dụng".

Hiện nay, cỗ máy Fugaku của Nhật Bản vẫn giữ vị trí siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Hệ thống này do Tập đoàn thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin Fujitsu và Viện nghiên cứu Riken hợp tác chế tạo, đạt tốc độ tính toán 442 petaflop (triệu tỉ phép tính mỗi giây).

Trong đại dịch COVID-19, siêu máy tính Fugaku được sử dụng để mô phỏng quá trình lây lan của virus SARS-CoV2 thông qua sự phân tán giọt bắn. Đồng thời, siêu máy tính này cũng tham gia dự báo các trận mưa lũ lớn và những hiện tượng thời tiết khác.

Meta đăng video hướng dẫn người Việt bảo vệ bản thân trên mạng Meta đăng video hướng dẫn người Việt bảo vệ bản thân trên mạng

TTO - Meta (Facebook trước đây) kết hợp cùng chuyên gia an ninh mạng Việt Nam ra mắt chuỗi video về chủ đề phòng chống lừa đảo, đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dùng tại Việt Nam.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên