07/07/2023 06:55 GMT+7

Ông Zelensky: Ukraine phản công 'không nhanh' nhưng có bước tiến

Ngày 6-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận cuộc phản công của Ukraine "không nhanh" nhưng khẳng định quân đội của Kiev đang tiến lên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel trả lời họp báo tại Prague, Cộng hòa Czech, ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel trả lời họp báo tại Prague, Cộng hòa Czech, ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Zelensky đến Prague, Cộng hòa Czech, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy ngoại giao để Ukraine gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Ngoài ra, trong chuyến đi này, ông Zelensky được cho là sẽ thuyết phục các đồng minh mua thêm vũ khí để đẩy lùi Nga.

"Cuộc phản công không nhanh, đó là sự thật. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiến lên chứ không phải rút lui, giống như người Nga", ông Zelensky nói với các phóng viên cùng với nhà lãnh đạo Czech Petr Pavel.

Theo AFP, tổng thống Ukraine đã tới Prague để gặp ông Pavel vài giờ sau khi đến thăm Bulgaria với cùng mục tiêu.

Ông Zelensky đang thực hiện chuyến công du các nước trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng của NATO.

Tại Nga, Điện Kremlin chỉ trích chuyến thăm của ông Zelensky tới Bulgaria, cho rằng nhà lãnh đạo Ukraine đang cố "lôi kéo" các quốc gia khác vào cuộc chiến.

Trong ngày 7-7, ông Zelensky dự kiến có cuộc hội đàm tại Istanbul với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, một trung gian quan trọng trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Cũng theo ông Zelensky, việc phương Tây giao vũ khí chậm cho Ukraine đã làm trì hoãn cuộc phản công của Kiev, cho phép Nga tăng cường phòng thủ ở các khu vực bị chiếm đóng.

Tổng thống Ukraine còn tuyên bố Kiev muốn "sự trung thực" trong quan hệ với NATO.

Ông Zelensky từng nói Kiev muốn nhận được "lời mời" tham gia NATO tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới ở Lithuania. Ông cũng nhiều lần hối thúc NATO đẩy nhanh việc xem xét tư cách thành viên của Ukraine.

"Chúng tôi cần sự trung thực trong các mối quan hệ của mình", ông Zelensky nói, đồng thời cho rằng đã đến lúc chứng minh "lòng can đảm và sức mạnh của liên minh này".

Tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, NATO dự kiến sẽ đưa ra quyết định thành lập một hội đồng NATO-Ukraine và các đồng minh riêng lẻ nhằm đảm bảo an ninh kinh tế và quân sự cho Kiev.

Cũng tại buổi họp báo ngày 6-7, ông Pavel, cựu lãnh đạo Ủy ban Quân sự NATO, cho hay Ukraine nên bắt đầu đàm phán gia nhập NATO ngay khi chiến tranh kết thúc.

"Ukraine sẽ ngồi ở đó cùng với các nước NATO một cách bình đẳng, và liên lạc giữa NATO và Ukraine sẽ đạt đến một cấp độ mới", ông Pavel nói.

Nga nêu giải pháp kết thúc chiến sự Ukraine "trong vài ngày"Nga nêu giải pháp kết thúc chiến sự Ukraine 'trong vài ngày'

Trong bối cảnh chưa có dấu hiệu gì mở ra lối thoát cho chiến sự Ukraine, phía Nga nêu một thông điệp đáng chú ý liên quan đến NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên