30/09/2023 19:57 GMT+7

Ông Zelensky tuyên bố biến công nghiệp quốc phòng thành 'trung tâm quân sự lớn'

Ông Zelensky tuyên bố muốn biến ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine thành một "trung tâm quân sự lớn".

Đội rà phá bom mìn của Ukraine tìm kiếm vật liệu chưa nổ ở Korovii Yar, phía đông khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

Đội rà phá bom mìn của Ukraine tìm kiếm vật liệu chưa nổ ở Korovii Yar, phía đông khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 30-9, tổng thống Ukraine cho biết muốn đạt mục tiêu trên bằng cách hợp tác với các nhà sản xuất vũ khí phương Tây để tăng cường nguồn vũ khí cho cuộc phản công chống lại Nga.

Theo Hãng tin Reuters, ông Zelensky phát biểu tại một diễn đàn do Chính phủ Ukraine tổ chức, quy tụ các nhà sản xuất quốc tế để thảo luận về hợp tác phát triển năng lực chế tạo và sửa chữa vũ khí ở quốc gia này, bất chấp các cuộc bắn phá liên tục của Nga.

Đứng trước các giám đốc điều hành đại diện hơn 250 nhà sản xuất vũ khí phương Tây, ông Zelensky tuyên bố: "Ukraine đang trong giai đoạn của cuộc đua marathon phòng thủ, thời điểm tiếp tục tiến công mà không rút lui là rất quan trọng. Tiền tuyến cần đạt được kết quả từng ngày".

"Chúng tôi quan tâm đến việc nội địa hóa việc sản xuất các thiết bị cần thiết cho quốc phòng của chúng tôi, cũng như từng hệ thống phòng thủ tiên tiến được binh sĩ sử dụng, mang lại cho Ukraine kết quả tốt nhất trên mặt trận hiện nay", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng cho hay phòng không và rà phá bom mìn là ưu tiên trước mắt của ông. Ukraine cũng đặt mục tiêu tăng cường sản xuất tên lửa, máy bay không người lái và đạn pháo trong nước.

Kiev bắt đầu phản công vào đầu tháng 6 vừa qua nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát, với khoảng 18%.

Các lực lượng của nước này báo cáo đã có tiến bộ theo nhiều hướng và giải phóng hơn chục ngôi làng, nhưng cho đến nay vẫn chưa chiếm lại được bất kỳ thành phố lớn nào từ Nga.

Cho tới nay, Ukraine vẫn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ tài chính và quân sự của phương Tây. Kiev đã nhận được hàng chục tỉ USD viện trợ kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2-2022.

Tuy nhiên, cuộc chiến kéo dài đã đẩy nhu cầu vũ khí và đạn dược của Ukraine ngày càng tăng.

Nhà máy của Công ty Rheinmetall của Đức, nơi sản xuất vũ khí và đạn dược cho xe tăng và pháo binh, ở Unterluess, Đức, hồi tháng 6-2023 - Ảnh: REUTERS

Nhà máy của Công ty Rheinmetall của Đức, nơi sản xuất vũ khí và đạn dược cho xe tăng và pháo binh, ở Unterluess, Đức, hồi tháng 6-2023 - Ảnh: REUTERS

Giám đốc điều hành từ các nhà sản xuất vũ khí ở hơn 30 quốc gia đã tham dự diễn đàn. Một số người cho biết họ đang cạn kiệt nguồn dự trữ một cách nhanh chóng, đồng thời gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung để tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của Ukraine.

Các quan chức Ukraine coi việc phát triển sản xuất quốc phòng nội địa là động lực thúc đẩy nền kinh tế vốn đã bị thu hẹp khoảng 1/3 vào năm ngoái do chiến tranh.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, các nhà sản xuất trong nước đã ký khoảng 20 thỏa thuận với các đối tác nước ngoài để cùng sản xuất, trao đổi công nghệ hoặc cung cấp linh kiện để chế tạo máy bay không người lái, xe bọc thép và đạn dược.

"Đấy sẽ là mối quan hệ đối tác cùng có lợi. Tôi nghĩ đây là thời điểm và địa điểm tốt để tạo ra một trung tâm quân sự lớn", ông Zelensky nói trong cuộc gặp riêng với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ, Anh, Cộng hòa Czech, Đức, Pháp, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mùa đông "nóng" ở Ukraine, Nga sắp dồn hỏa lực?Mùa đông 'nóng' ở Ukraine, Nga sắp dồn hỏa lực?

Hôm 29-9, truyền thông Nga cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Andrei Troshev, một cựu chỉ huy cấp cao của công ty lính đánh thuê Wagner.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên