14/06/2024 08:38 GMT+7

Ông Zelensky: Ông Tập Cận Bình đã hứa không bán vũ khí cho Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa không bán vũ khí cho Nga, song không nói cuộc điện đàm khi nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13-6 tại Ý. Ông sử dụng bục phát biểu do Mỹ chuẩn bị nên phía trước có con dấu của tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13-6 tại Ý. Ông sử dụng bục phát biểu do Mỹ chuẩn bị nên phía trước có con dấu của tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông ấy nói rằng ông ấy sẽ không bán bất kỳ loại vũ khí nào cho Nga. Chúng ta sẽ xem liệu ông ấy có phải là người đáng kính hay không, bởi vì ông ấy đã hứa với tôi", Hãng tin Reuters dẫn lại lời Tổng thống Ukraine Zelensky nói bằng tiếng Anh.

Thông tin được ông Zelensky tiết lộ trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý ngày 13-6.

Nhà lãnh đạo Ukraine kế đó cho biết nếu Kiev và Bắc Kinh có cùng quan điểm về hòa bình, việc đối thoại giữa hai nước là có thể. Nhưng nếu Trung Quốc có quan điểm khác, Ukraine sẽ chuẩn bị một công thức hòa bình khác.

Sau khi ông Zelensky kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Biden đã nói thêm về điều này: "Nhân tiện tôi cũng nói thế này, Trung Quốc không cung cấp vũ khí mà cung cấp khả năng sản xuất những vũ khí đó và công nghệ sẵn có để làm việc đó. Vì vậy trên thực tế là họ đang giúp đỡ Nga".

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận chuyển giao vũ khí cho Nga sau khi Mỹ cùng một số bên bày tỏ nghi ngờ và quan ngại. Hiện vẫn chưa rõ lời hứa của ông Tập Cận Bình mà ông Zelensky nhắc đến là trong cuộc điện đàm nào.

Cuộc gọi gần đây nhất giữa lãnh đạo Ukraine và Trung Quốc được công khai là vào tháng 4-2023. Đây cũng là cuộc điện đàm duy nhất giữa ông Zelensky với ông Tập kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ tháng 2-2022.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Tổng thống Zelensky.

Tin tức thế giới 14-6: Ukraine đến sát cửa vào NATO; Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng đến CubaTin tức thế giới 14-6: Ukraine đến sát cửa vào NATO; Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng đến Cuba

G7 cho Ukraine vay 50 tỉ USD; Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm; FAA thừa nhận lơ là giám sát Boeing; Mỹ thêm tiền cho vắc xin COVID-19 dạng xịt và uống... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 14-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên