
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ 3 từ trái sang), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umierov (thứ 2 từ trái) gặp Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Pháp Thierry Burkhard (thứ 3 từ phải sang) và Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Anh Tony Radakin (thứ 2 từ phải sang) tại Kiev hôm 5-4 - Ảnh: AFP
Ukraine nói phải đưa cuộc chiến về nơi bắt đầu
Theo Hãng tin Reuters, các binh sĩ Ukraine vẫn còn hiện diện tại một số khu vực thuộc vùng Kursk của Nga, 8 tháng sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc đột kích xuyên biên giới. Lực lượng Nga hiện đã tái kiểm soát phần lớn lãnh thổ vùng Kursk.
Trong bài phát biểu qua video hằng đêm vào hôm 7-4, ông Zelensky cho biết Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi đã báo cáo "về tình hình tiền tuyến, sự hiện diện của chúng ta ở vùng Kursk và sự hiện diện của chúng ta ở vùng Belgorod" của Nga.
"Chúng ta tiếp tục các chiến dịch tích cực ở khu vực biên giới của kẻ thù và điều này là hoàn toàn hợp lý. Cuộc chiến cần phải quay trở lại nơi nó bắt đầu. Mục tiêu chính của chúng ta vẫn không thay đổi: bảo vệ lãnh thổ và cộng đồng của chúng ta ở vùng Sumy và Kharkov khỏi quân Nga”, ông Zelensky tuyên bố.
Tổng thống Ukraine sau đó nhắc đến các chiến dịch trong khu vực do Trung đoàn Đột kích số 225 của Ukraine thực hiện và gửi lời chúc mừng đơn vị này vì thành tích của họ.
Ông Zelensky cũng nhắc lại quan điểm dù Nga đã tái kiểm soát một số khu vực ở Kursk trong những tuần gần đây, chiến dịch của Ukraine vẫn được coi là thành công vì đã khiến Nga phải điều bớt lực lượng khỏi mặt trận chính ở vùng Donetsk của Ukraine.
Tháng trước, Tổng thống Zelensky đã ám chỉ đến "một số bước đi" do quân đội Ukraine thực hiện ở Nga "dưới vùng Kursk một chút", ngụ ý vùng Belgorod. Các blogger quân sự Nga cũng đưa tin về các trận chiến ở khu vực Belgorod giữa quân đội Nga và Ukraine.
Ông Trump "không vui khi Nga ném bom điên cuồng Ukraine"
Theo Hãng tin AFP, ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump "không hài lòng với những gì đang diễn ra" ở Ukraine, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ đồng thời cáo buộc Nga "đang ném bom như điên cuồng vào lúc này", song khẳng định các bên đang "gần đạt được" một thỏa thuận.
“Chúng tôi đang gặp phía Nga, gặp phía Ukraine, và đã gần đạt được thỏa thuận, nhưng tôi không hài lòng với tất cả các vụ ném bom xảy ra trong tuần qua. Thật khủng khiếp”, ông nói.
Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Điện Kremlin lên tiếng ủng hộ ý tưởng về lệnh ngừng bắn của Ukraine, nhưng vẫn còn nhiều "câu hỏi" về cách thức thực hiện thỏa thuận như vậy.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận