Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Ông Vương Nghị 'nhắn nhe' các nước ngoài châu Á không 'gây chia rẽ về Biển Đông'

31/07/2019 22:12 GMT+7

TTO - Ngay trước khi ngoại trưởng Mỹ tới Bangkok, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi những nước không thuộc châu Á nên tránh gieo rắc ngờ vực, chia rẽ giữa Trung Quốc và ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Ông Vương Nghị nhắn nhe các nước ngoài châu Á không gây chia rẽ về Biển Đông - Ảnh 1.

Các ngoại trưởng nắm tay nhau chụp hình kỷ niệm trong ngày khai mạc hội nghị tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới tại Bangkok, Thái Lan hôm nay (31-7), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói: "Chúng tôi nghĩ các nước không phải trong khu vực không nên cố tình thổi phồng những khác biệt vốn đã để lại từ quá khứ".

Các nước bên ngoài cũng không được "lợi dụng những khác biệt này để gieo rắc sự ngờ vực giữa Trung Quốc và các nước ASEAN", ông Vương Nghị nói thêm. Ngoại trưởng Trung Quốc lặp lại quan điểm phản đối sự can thiệp của các nước bên ngoài khu vực trong vấn đề Biển Đông.

"Nói tóm lại, Trung Quốc sẽ tiếp tục coi ASEAN là một ưu tiên trong khu vực lân cận của mình", ông Vương nói.

Trước báo giới, ông Vương Nghị cũng ca ngợi về những tiến bộ liên quan tới Bộ quy tắc ứng xử  trên Biển Đông (COC) sau khi gặp gỡ những người đồng cấp ASEAN tại thủ đô Thái Lan.

Những tuyên bố vừa nêu trên của ông Vương Nghị, mặc dù không đề cập trực tiếp tới Mỹ, song đã bày ra một thách thức với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Pompeo tới Bangkok lần này với nhiệm vụ mang đến thông điệp tái khẳng định của phía Mỹ về cam kết mang lại sức sống mới về an ninh, cũng như thương mại trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Ông Pompeo chắc chắn sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc tại Bangkok trong ngày mai (1-8).

Chính quyền của ông Trump mặc dù đã rút khỏi hiệp định thương mại châu Á - Thái Bình Dương, song cũng đã triển khai một chiến lược mới với các mục tiêu về an ninh, các vùng biển mở và thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Biển Đông là chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng ASEAN khai mạc hôm nay (31-7) tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Một số ngoại trưởng tại cuộc họp ASEAN lo ngại về sự cố ở Biển Đông Một số ngoại trưởng tại cuộc họp ASEAN lo ngại về sự cố ở Biển Đông

TTO - “Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”, tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM) ở Bangkok ngày 31-7 nhắc về Biển Đông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận