Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Ông Trump xem xét trang bị vũ khí cho giáo viên

22/02/2018 07:08 GMT+7

TTO - Ngày 21-2, theo kế hoạch từ trước, Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp nhằm "lắng nghe" với học sinh và gia đình các nạn vụ xả súng tại trường trung học ở Florida tại Nhà Trắng.

Ông Trump xem xét trang bị vũ khí cho giáo viên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump chủ trì buổi lắng nghe với phụ huynh và học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas tại Nhà Trắng ngày 21-2, 2018 - Ảnh: REUTERS

Các phụ huynh học sinh đã đề xuất các ý kiến về việc đảm bảo an toàn cho trường học.

Tại buổi nói chuyện, ông Trump một lần nữa nhấn mạnh sẽ kiểm soát chặt chẽ nhân thân người sử dụng súng và cho biết sẽ xem xét kỹ ý tưởng bí mật trang bị vũ khí cho giáo viên và các huấn luyện viên để có thể hạ đối tượng xả súng trước khi lực lượng phản ứng đến hiện trường.

"Nếu các bạn có một giáo viên thông thạo vũ khí, người này có thể kết thúc vụ tấn công rất nhanh", ông Trump nói và cho rằng các trường hợp có thể trang bị vũ khí cho 20% giáo viên để đối phó với những kẻ tấn công.

Tuy nhiên, phụ huynh của những học sinh bị thiệt mạng trong vụ xả súng không cho rằng trang bị vũ khí cho giáo viên là giải pháp.

Bà Nicole Hockley, người có con trai bị chết nói với ông Trump rằng trang bị vũ khí cho giáo viên không kết thúc bạo lực ở trường học.

Bà nói: "Thay vì trang bị vũ khí cho họ, tôi muốn chúng ta trang bị cho họ kiến thức làm sao để ngăn chặn những hành vi này ngay từ đầu". Theo bà, nó bao gồm việc phòng ngừa và giúp đỡ những người có bệnh tâm lý.

Ông Mark Barden, cũng là một phụ huynh có con trai chết trong vụ thảm sát nói "Giáo viên đã có quá nhiều trách nhiệm và không cần phải gánh thêm một trách nhiệm là nổ súng vào người khác. Không ai muốn nhìn thấy cảnh nổ súng ở trường học".

Ông Trump xem xét trang bị vũ khí cho giáo viên - Ảnh 2.

Học sinh Samuel Zeif ủng hộ "không vũ khí" trong trường học - Ảnh: REUTERS

Kết thúc buổi "lắng nghe", ông Trump phát biểu: "Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người. Các bạn đã trải qua rất nhiều khó khăn ngoài sự tưởng tượng của chúng ta về điều con người có thể làm. Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi đang chiến đấu vì các bạn và chúng tôi sẽ không dừng lại. Không có điều gì tồi tệ hơn những gì các bạn đã trải qua. Cảm ơn về những đề xuất. Thế giới đang dõi theo chúng ta và chúng ta sẽ tìm ra giải pháp". 

Cũng trong ngày 21-2, tại Florida, các học sinh đã dành cả ngày 21-2 để đối thoại với các nhà lập pháp ở tại thủ phủ của bang là Tallahassee về việc kiểm soát súng.

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School đã kéo ra đường tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School , cách đó khoảng 10 cây số chia buồn với các học sinh nơi đây và ủng hộ cuộc vận động kêu gọi thay đổi kiểm soát luật súng.

Đến trưa, cảnh sát hạt Broward thông báo đóng cửa một số con đường các cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa của hàng ngàn học sinh, tờ Miami Herald đưa tin.

Tại tiểu bang Maryland , hàng ngàn học sinh cũng đã kéo đến trụ sở Quốc Hội Mỹ ở Washington D.C. vào ngày thứ tư kêu gọi có luật súng chặt chẽ hơn, như nâng mức tuổi hợp pháp để có thể mua một số loại súng như AR-15 từ 18 lên 21 tuổi.

Đề xuất này, vốn đã được trình đến Thượng viện, ông Trump cho biết sẽ xem xét nhưng Hiệp hội súng trường Mỹ NRA tỏ ra không thích thú đề xuất này và phản bác việc áp đặt giới hạn tuổi mua súng. 


XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận