Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Ông Trump xác nhận hòa đàm với Taliban 'đã chết yểu'

10/09/2019 09:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9-9 (giờ Mỹ) tuyên bố các cuộc đàm phán hoà bình giữa Mỹ và phiến quân Taliban trong cuộc chiến tại Afghanistan đã "chết yểu" sau khi kế hoạch đàm phán bí mật vào cuối tuần qua bị huỷ bỏ.

Ông Trump xác nhận hòa đàm với Taliban đã chết yểu - Ảnh 1.

Người Afghanistan đốt bánh xe và hò hét phản đối tại hiện trường vụ nổ ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump cho biết, theo kế hoạch, ông có cuộc họp bí mật vào ngày 8-9, chỉ vài ngày trước sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 11-9-2001 với các đại diện của Taliban tại Trại David, bang Maryland nhưng đã hủy kế hoạch này do Taliban thừa nhận đã gây ra vụ đánh bom tại Kabul vào tuần trước, khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có một quân nhân Mỹ.

Ông Trump xác nhận : "Đúng như tôi lo ngại. Các cuộc hòa đàm đã chết yểu". 

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Trump viết: "Họ nghĩ họ phải giết vài người để đặt mình vào vị thế đàm phán tốt hơn một chút. Họ không thể làm điều đó với tôi". 

Lực lượng Taliban hiện đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan. Cuộc gặp nhằm thảo luận về thoả thuận để quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 18 năm tham chiến. 

Hiện có khoảng 14.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan. Hơn 2.400 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng kể từ khi Mỹ can thiệp vào Afghanistan nhằm lật đổ chế độ Taliban, lực lượng bị cáo buộc che giấu các thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda -  thủ phạm thực hiện vụ khủng bố 11-9. 

Nói với các phóng viên, ông Trump khẳng định Mỹ vẫn muốn rút quân, nhưng sẽ thực hiện vào thời điểm thích hợp. 

Theo dự thảo được tiết lộ vào tuần trước, Mỹ muốn rút bớt khoảng 5.000 quân trong những tháng tới đổi lại sự đảm bảo của Taliban là Afghanistan sẽ không bị biến thành căn cứ quân sự để tấn công Mỹ và các đồng minh. 

Theo Reuters, tướng hải quân Hoa Kỳ Kenneth McKenzie, tự lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, ngày 9-9 khẳng định quân đội Mỹ có khả năng đẩy mạnh các hoạt động ở nhiều mặt trận ở Afghanistan để chống lại sự gia tăng các cuộc tấn công của Taliban. 

Ông Trump hủy họp với lãnh đạo cao cấp Taliban tại Mỹ Ông Trump hủy họp với lãnh đạo cao cấp Taliban tại Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hủy các cuộc đối thoại cùng phía lãnh đạo Taliban, sau khi tổ chức khủng bố này tuyên bố nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công tại thủ đô Kabul (Afghanistan).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận