Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp ở Dinh Tổng thống Singapore?

30/05/2018 11:29 GMT+7

TTO - Dinh thự Istana là một trong những địa điểm tốt để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều, dựa trên "cân nhắc về tầm quan trọng và mức độ nhạy cảm của hội nghị thượng đỉnh".

Ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp ở Dinh Tổng thống Singapore? - Ảnh 1.

Dinh Istana có từ thế kỷ 19 của tổng thống Singapore sẽ trở thành chứng nhân lịch sử cho cuộc gặp Trump - Kim? - Ảnh chụp màn hình

Truyền thông đảo quốc Sư tử ngày 29-5 đồng loạt dẫn lại thông tin trên trên báo JoongAng Ilbo cho rằng dinh thự của Tổng thống Singapore có thể sẽ là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Cho đến giờ, địa điểm chính thức cho cuộc gặp ngày 12-6 vẫn chưa được công bố. Cách thức di chuyển và nơi ở của hai nhà lãnh đạo cũng không được tiết lộ vì lý do an ninh.

Tờ báo của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao chưa được xác nhận cho biết dinh thự Istana đang được cân nhắc vì "tầm quan trọng và mức độ nhạy cảm của hội nghị thượng đỉnh". 

Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin hiện đang dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đến Singapore để làm việc với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son - Chánh văn phòng đồng thời được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - dẫn đầu nhằm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Thông tin nơi ở của Tổng thống Singapore và văn phòng làm việc của người đứng đầu chính phủ nước sẽ trở thành địa điểm cho cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều có phần mới mẻ so với các phỏng đoán gần đây. Công trình có từ năm 1869 này đã chứng kiến nhiều giai đoạn lịch sử và sự phát triển của đảo quốc Singapore.

Phần lớn truyền thông quốc tế trong khi đó đưa ra dự đoán cuộc gặp sẽ diễn ra tại khách sạn Shangri-La, nơi sắp sửa diễn ra diễn đàn đối thoại an ninh quan trọng của châu Á hoặc tổ hợp Marina Bay Sands.

Sau nhiều lần tưởng như lỗi nhịp và lỡ hẹn, ông Trump và ông Kim Jong Un dự kiến vẫn sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12-6. 

Thông tin của tờ JoongAng Ilbo xuất hiện trong bối cảnh các chuyến ngoại giao đang diễn ra như con thoi giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp ở Dinh Tổng thống Singapore? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) dự kiến sẽ có cuộc gặp quan trọng với Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol tại New York trong tuần này - Ảnh: AFP

Kể từ khi Tổng thống Trump gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un, phía Triều Tiên đã thể hiện rất hợp tác. Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders

Viết trên Twitter cá nhân ngày 29-5, tổng thống Trump tiết lộ ông Kim Yong Chol - cựu tướng tình báo Triều Tiên, hiện là Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đang trên đường tới Mỹ. Vị này trước đó đã ghé Bắc Kinh và có cuộc gặp ngắn với các quan chức Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP.

Dự kiến ông Kim Yong Chol sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York trong tuần này. Hãng thông tấn AFP dẫn lời một người phát ngôn của phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết chưa nhận được thông tin về việc ông Kim Yong Chol đến Mỹ, song khẳng định "các nỗ lực chuẩn bị cho thượng đỉnh đang được tiến hành ở mức cao nhất"

Nếu ông Kim Yong Chol gặp ông Pompeo tại New York, đây sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa các quan chức Washington và Bình Nhưỡng bên ngoài Triều Tiên trong nỗ lực thu vén cho thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Mỹ trì hoãn trừng phạt Triều Tiên trước hội đàm thượng đỉnh Mỹ trì hoãn trừng phạt Triều Tiên trước hội đàm thượng đỉnh Vì sao lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhanh chóng gặp lại nhau? Vì sao lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhanh chóng gặp lại nhau? Hai miền Triều Tiên nối lại đối thoại cấp cao Hai miền Triều Tiên nối lại đối thoại cấp cao
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận