Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Khả năng hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Singapore chỉ là 0,1%

22/05/2018 12:41 GMT+7

TTO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 22-5 dẫn nguồn tin từ một quan chức an ninh cao cấp của Seoul khẳng định 99,9% cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6 như kế hoạch trước đây.

Khả năng hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Singapore chỉ là 0,1% - Ảnh 1.

Thế giới đang chờ xem cuộc thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong khẳng định: "Chúng tôi tin rằng 99,9% cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6 như kế hoạch trước đây. Nhưng chúng tôi vẫn chuẩn bị cho nhiều khả năng khác có thể xảy ra".

Cuộc gặp thượng đỉnh này những tưởng sẽ có khả năng bi hủy khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 16-5 phát đi một thông cáo đặc biệt: Triều Tiên tuyên bố hủy một cuộc đối thoại cấp cao đã lên lịch từ trước với Hàn Quốc, và khẳng định sẽ rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Mỹ - Hàn tiếp tục tập trận. 

Kèm theo đó là tuyên bố của ông Kim Kye Gwan, thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao của Triều Tiên, nêu rõ: Nếu chính quyền của ông Trump "dồn chúng tôi vào chân tường và đơn phương đòi hỏi chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm nữa tới các cuộc hội đàm và sẽ phải cân nhắc lại việc có nên tiếp tục đồng ý tiến hành cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới hay không".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khi đó vẫn xác nhận không thay đổi điều kiện Triều Tiên phải giải trừ vũ khí hạt nhân để đôi bên có thể tiến hành đàm phán ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

LÊ NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận