Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

​Ông Trump tuyên bố đánh bại khủng bố Hồi giáo cực đoan

07/02/2017 10:59 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ đánh bại "lực lượng của cái chết" và giữ các thành phần cực đoan tránh xa đất Mỹ.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp đầu tiên với các binh sĩ tại Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tại Florida - Ảnh: AFP
Tổng thống Trump trong cuộc gặp đầu tiên với binh sĩ tại Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ở bang Florida - Ảnh: AFP

"Hôm nay chúng ta phát đi thông điệp thống nhất đến các lực lượng của chết chóc và phá hoại rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đánh bại các người. Chúng ta sẽ đánh bại chúng" - ông Trump phát biểu trước khoảng 300 quân nhân tại Căn cứ Không quân MacDill ở Tampa, bang Florida ngày 6-2.

Tuy nhiên trong chuyến thăm đầu tiên đến Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, theo AFP, tổng thống Trump đã không thông tin chi tiết về chiến lược dùng để đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Trump cũng không đề cập đến các nhiệm vụ chống IS tại Iraq và Syria mà tổng thống Barack Obama từng quyết định trước đây khi đương quyền.

"Chúng ta sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Và chúng ta sẽ không cho phép chúng mọc rễ tại đất nước của chúng ta. Tự do, an ninh và công lý sẽ chiến thắng" - ông Trump hùng hồn tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cáo buộc các tay súng IS đang dẫn đầu "một chiến dịch diệt chủng, thể hiện sự hung bạo trên toàn thế giới". Ông Trump cũng cam kết "đầu tư tài chính mang tính lịch sử" cho quân đội Mỹ.

Ngày 28-1 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội nước này trong vòng 30 ngày phải trình "một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS".

Văn bản này được giới quan sát đánh giá có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria. 

 Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Giêm Mát-tít) cũng được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS. 

Trước đó, ông Trump nhiều lần chỉ trích sự chậm chạp trong việc tiến hành cuộc chiến chống IS của Tổng thống tiền nhiệm Obama. 

Liên quan tới nỗ lực chống IS, cùng ngày 6-2, Liên hợp quốc công bố báo cáo cho thấy IS đang ở thế phòng thủ về mặt quân sự tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại Afghanistan, Iraq, Libya và Syria.

Các nguồn thu nhập của IS từ dầu mỏ và hoạt động bắt cóc tống tiền cũng đang suy giảm, buộc tổ chức này phải hoạt động theo "ngân sách thời khủng hoảng". Ngoài ra, khả năng chiêu mộ tân binh của IS cũng bị suy yếu.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo IS vẫn tiếp tục là mối đe dọa lớn và đang "phần nào thích nghi" với những thất bại trên chiến trường.

Ngoài việc chiếm giữ các vùng lãnh thổ và tuyên bố về một Nhà nước Hồi giáo, IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm rất nhiều cuộc tấn công tại châu Phi, châu Âu, Mỹ, Đông Nam Á và Trung Đông.

Ông Trump cũng lợi dụng cuộc chiến chống IS như một lý do để làm thân với Nga cũng như cố gắng bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân thuộc 7 quốc gia Hồi giáo.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận