14/01/2020 00:12 GMT+7

Ông Trump: Tướng Iran nguy hiểm hay không... 'không quan trọng'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, nói rằng không quan trọng việc viên tướng Iran có phải là mối đe dọa trong tương lai hay không, dù đây là cái cớ chính mà ông dùng để giải thích cho vụ tấn công.

Ông Trump: Tướng Iran nguy hiểm hay không... không quan trọng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng viện lý do tướng Qasem Soleimani của Iran sắp tấn công các đại sứ quán Mỹ để ra lệnh không kích giết chết ông Soleimani - Ảnh: REUTERS.

"Truyền thông tin giả và các đối tác (đảng) Dân chủ của họ đang nỗ lực xác định liệu tên khủng bố Soleimani "sắp" có tấn công hay không, và đội ngũ của tôi có nhất trí hay không.

Câu trả lời cho cả hai là chắc chắn "có", nhưng điều đó không thật sự quan trọng bởi vì quá khứ khiếp đảm của hắn", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 13-1.

Sau vụ không kích tiêu diệt tướng Iran Soleimani tại sân bay ở Baghdad, Iraq, ngày 3-1, chính quyền ông Trump giải thích rằng vụ tấn công nhằm chặn đứng nguy cơ tấn công nhắm vào các nhà ngoại giao và nhân lực Mỹ tại Iraq và khắp khu vực Trung Đông.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, ông Trump thậm chí nói rằng Iran chuẩn bị tấn công ít nhất bốn đại sứ quán Mỹ trước khi tướng Soleimani thiệt mạng, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 12-1 khẳng định không có thông tin nào cho thấy Iran sắp sửa tấn công các đại sứ quán Mỹ.

Xuất hiện trong chương trình "Face the Nation" của Đài CBS ngày 12-1, ông Esper cho rằng "Tổng thống Trump không dẫn ra một bằng chứng cụ thể nào".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định không có thông tin tình báo nào cho thấy Iran sắp sửa tấn công các đại sứ quán Mỹ như ông Trump nói. "Có lẽ ông ấy muốn nói tới các cuộc tấn công trong tương lai. Về khoản đó thì tôi có cùng quan điểm với tổng thống", ông Esper nói.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày sau đó với Đài CNN, ông Esper tiếp tục lặp lại điều này: "Ông ấy chưa bao giờ nói về một mối đe dọa cụ thể đối với các đại sứ quán của Mỹ. Tổng thống chỉ nói rằng ông ấy tin những vụ tấn công như vậy là có thể xảy ra, rằng người Iran có thể đang nhắm vào các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại khu vực".

Ông Trump bị Ông Trump bị 'sửa lưng' vụ giết tướng Iran ngay trên sóng truyền hình

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định không có thông tin nào cho thấy Iran sắp sửa tấn công các đại sứ quán Mỹ. Ông Trump trước đó viện lý do này để ra lệnh không kích giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên