Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

CNN: Đa số người Mỹ không đồng tình cách xử lý vấn đề Iran của ông Trump

13/01/2020 11:04 GMT+7

TTO - Phần lớn người Mỹ (56%) không đồng tình với cách ông Trump xử lý mối quan hệ căng thẳng với Iran trong những ngày qua và cảm thấy nước Mỹ bất an hơn sau sự việc này.

CNN: Đa số người Mỹ không đồng tình cách xử lý vấn đề Iran của ông Trump - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động chống chiến tranh tuần hành tại thủ đô Washington D.C ngày 4-1 phản đối cuộc không kích của Mỹ giết tướng Qasem Soleimani - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN (Mỹ), đây là kết quả thăm dò dư luận do ABC News/IPSOS thực hiện và công bố chủ nhật 12-1.

Theo đó, 56% người Mỹ cho biết họ không đồng ý với cách xử lý vấn đề của ông Trump, 43% đồng ý.

Cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện trong hai ngày 10 và 11-1, cùng thời điểm Iran đã triển khai loạt tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Iraq có lính Mỹ đồn trú, trả thù sau việc quân đội Mỹ tổ chức không kích giết chết thiếu tướng Qasem Soleimani.

Khi được hỏi về cuộc không kích của Mỹ, 52% người dân cho biết việc này khiến nước Mỹ bất an hơn. Chỉ 25% người Mỹ nói họ cảm thấy an toàn hơn và 22% nói việc này không gây nhiều ảnh hưởng.

32% người tham gia trả lời khảo sát nói họ lo ngại về khả năng nước Mỹ sẽ dính vào một cuộc chiến tranh toàn diện với Iran, 41% nói có hơi lo ngại, 20% nói không quá lo và 7% nói không lo lắng chút nào.

Xét về yếu tố đảng phái trong cuộc khảo sát, 94% thành viên Đảng Dân chủ và 52% thành viên Đảng Cộng hòa nói hoặc họ rất lo lắng hoặc có lo lắng về nguy cơ xảy ra xung đột tại Trung Đông.

Trong khi đó chỉ 6% thành viên Đảng Dân chủ và 48% thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ không quá lo lắng hoặc không lo lắng gì về khả năng này.

Tương tự như kết quả thăm dò dư luận của Đài ABC, thăm dò của báo USA Today/Ipsos thực hiện sau khi Mỹ không kích giết tướng Soleimani cũng nhận thấy 55% người Mỹ tin rằng việc Mỹ giết tướng Iran sẽ khiến nước Mỹ bất an hơn.

Ông Trump ra lệnh không kích sân bay Baghdad, tiêu diệt thủ lĩnh quân đội Iran Ông Trump ra lệnh không kích sân bay Baghdad, tiêu diệt thủ lĩnh quân đội Iran

TTO - Các quan chức giấu tên của Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh thực hiện cuộc không kích nhắm vào 2 mục tiêu liên quan đến Iran tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận