Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Ông Trump bị 'sửa lưng' vụ giết tướng Iran ngay trên sóng truyền hình

13/01/2020 10:05 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định không có thông tin nào cho thấy Iran sắp sửa tấn công các đại sứ quán Mỹ. Ông Trump trước đó viện lý do này để ra lệnh không kích giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran.

Ông Trump bị sửa lưng vụ giết tướng Iran ngay trên sóng truyền hình - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trong chương trình "Face the Nation" của Đài CBS ngày 12-1, ông Esper cho rằng các phát ngôn của Tổng thống Trump không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định không có thông tin tình báo nào cho thấy Iran sắp sửa tấn công các đại sứ quán Mỹ như ông Trump nói.

"Có lẽ ông ấy muốn nói tới các cuộc tấn công trong tương lai. Về khoản đó thì tôi có cùng quan điểm với tổng thống", ông Esper suy đoán và khẳng định ông Trump vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày sau đó với Đài CNN, ông Esper tiếp tục lặp lại điều này nhưng theo hướng bảo vệ ông Trump.

"Ông ấy chưa bao giờ nói về một mối đe dọa cụ thể đối với các đại sứ quán của Mỹ. Tổng thống chỉ nói rằng ông ấy tin những vụ tấn công như vậy là có thể xảy ra, rằng người Iran có thể đang nhắm vào các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại khu vực", bộ trưởng Esper cố gắng vớt vát.

Trong một diễn biến khác liên quan, người đứng đầu lực lượng Hezbollah - một nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn - tuyên bố đã tới lúc "các đồng minh của Iran" phải báo thù cho cái chết của tướng Soleimani.

Trong tuyên bố được phát đi ngày 12-1, ông Sayyed Hassan Nasrallah phủ nhận chuyện Tehran đang lên kế hoạch tấn công các đại sứ quán của Mỹ tại khu vực: "Trump đang lừa gạt nhân dân của ông ta. Tướng Soleimani không có kế hoạch thổi bay các đại sứ quán Mỹ như ông ta nói".

"Sự trả thù sẽ bắt đầu trong những ngày, những tuần và những tháng tới", lãnh đạo Hezbollah cảnh báo song thừa nhận sẽ là "một chặng đường dài" để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực.

Được thành lập năm 1982, Hezbollah được Iran vũ trang mạnh và đóng vai trò quan trọng trong "Trục kháng chiến", một liên minh chống phương Tây và Israel do Iran lãnh đạo. 

"Các đồng minh của Iran" như Nasrallah đề cập có thể được hiểu là những lực lượng dân quân Shiite được Iran hỗ trợ trong khu vực, theo Hãng tin Reuters. Mỹ xếp Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố và cáo buộc tổ chức này đứng đằng sau vụ đánh bom liều chết năm 1983 khiến 241 lính Mỹ thiệt mạng tại Lebanon.

Mỹ: Iraq đã báo trước vụ bắn phá của Iran Mỹ: Iraq đã báo trước vụ bắn phá của Iran

TTO - Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ chính quyền Iraq đã báo trước cho Mỹ ý định tấn công của Iran, cho phép Washington có thời gian sơ tán các binh sĩ và đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra vụ bắn phá.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận