Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Ông Trump: 'Tôi tiếp bất cứ ai, kể cả độc tài, miễn tốt cho Mỹ'

13/11/2019 10:23 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-11 tuyên bố ông không ngại làm việc với các nhà độc tài, miễn đó là điều "tốt cho nước Mỹ".

Ông Trump: Tôi tiếp bất cứ ai, kể cả độc tài, miễn tốt cho Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Khi tôi tiếp lãnh đạo các nước tới đây - vua, nữ hoàng, thủ tướng, tổng thống và các nhà độc tài, tôi gặp tất cả họ. Bất cứ ai muốn tới. Nhà độc tài ư? Ổn thôi. Cứ tới. Bất cứ điều gì tốt cho nước Mỹ. Chúng ta muốn giúp người dân của chính mình", ông Trump phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Bên cạnh đó, ông Trump tự hào: "Điều đầu tiên họ nói với tôi gần như mọi lần: ‘Chúc mừng thành tựu kinh tế của ông’".

Phát biểu trên của ông Trump đi ngược lại chính sách đối ngoại nhiều thập niên qua của nước Mỹ, quốc gia vốn luôn định hướng mình với vị thế lãnh đạo toàn cầu, tẩy chay các nhà độc tài hay chuyên quyền.

Theo CNBC, những tuyên bố này nằm trong bài diễn văn ca ngợi các chính sách của chính quyền Trump đã giúp củng cố sức mạnh kinh tế Mỹ.

Các trích đoạn được Nhà Trắng công bố trước khi tổng thống Mỹ phát biểu đã nhấn mạnh tiến triển trong số lượng việc làm và tiền lương trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Tuy nhiên, Nhà Trắng không xác nhận với CNBC về việc liệu những bình luận về các nhà độc tài của ông Trump có nằm trong nội dung phát biểu được chuẩn bị hay không.

Trước đây, Tổng thống Trump từng phát biểu rằng nhà độc tài Saddam Hussein "đã làm rất tốt" việc giết những kẻ khủng bố trong một buổi vận động tranh cử hồi tháng 7-2016.

Ông cũng tuyên bố "chúng ta sẽ tốt hơn nhiều" nếu nhà độc tài Muammar Gaddafi vẫn nắm quyền tại Libya, trong một buổi tranh luận của Đảng Cộng hòa.

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ tiết lộ hai cựu quan chức Mỹ đề nghị bà Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ tiết lộ hai cựu quan chức Mỹ đề nghị bà 'chống Trump'

TTO - Rời Nhà Trắng năm ngoái trong sự ra đi có phần yên ả, bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, vừa có những tiết lộ đáng chú ý về những phản ứng ngấm ngầm của một số cấp dưới với ông Trump.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận