Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ tiết lộ hai cựu quan chức Mỹ đề nghị bà 'chống Trump'

11/11/2019 06:37 GMT+7

TTO - Rời Nhà Trắng năm ngoái trong sự ra đi có phần yên ả, bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, vừa có những tiết lộ đáng chú ý về những phản ứng ngấm ngầm của một số cấp dưới với ông Trump.

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ tiết lộ hai cựu quan chức Mỹ đề nghị bà chống Trump - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ - Ảnh: UPI

Theo báo Washington Post, đây là những chia sẻ của bà Nikki Haley trong cuốn sách mới của bà có tựa đề "With all due respect", dự kiến ra mắt ngày 13-11.

Theo đó, bà Nikki Haley cho biết hai vị cố vấn cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó là Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều đã hoặc phớt lờ, hoặc phá hoại ông vì "họ đang cố gắng cứu đất nước".

Bà Nikki cho biết cả hai người này đều đã tìm kiếm sự hỗ trợ của bà trong những nỗ lực hoặc phá hỏng, hoặc ngăn cản các kế hoạch hành động của ông Trump song bà đã từ chối.

"Ông Kelly và ông Tillerson chia sẻ với tôi là khi họ chống lại tổng thống, không phải là họ không chịu phục tùng mà là vì họ đang cố gắng cứu đất nước", bà viết.

"Chính những quyết định của họ, chứ không phải của tổng thống, mới là những điều mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ, họ nói. Tổng thống không biết những gì ông ấy đang làm", bà Nikki Haley viết trong cuốn sách.

Bà cũng nói ông Tillerson bảo rằng mọi người sẽ chết nếu ông Trump không bị kiềm chế.

Cũng theo Hãng tin AFP, bà Nikki Haley đã chia sẻ các quan điểm của bà về những chuyện này với Đài CBS. Theo đó bà cho rằng hai ông Kelly và Tillerson lẽ ra nên nói thẳng với tổng thống về những lo ngại của họ.

"Chuyện đó thực sự đã xảy ra - bà Haley nói - Và thay vì nói điều đó với tôi, lẽ ra họ nên nói với tổng thống, không nên yêu cầu tôi tham gia kế hoạch của họ. Nó nên là như thế".

"Hãy nói với tổng thống những khác biệt của anh và bỏ đi nếu anh không thích những điều ông ấy đang làm’. Nhưng để phá hoại một tổng thống thì thực sự là một việc rất nguy hiểm. Điều đó đi ngược lại hiến pháp, đi ngược lại mong muốn của người dân Mỹ. Và đó là tấn công", bà Nikki Haley nói.

Cũng trong cuốn sách của mình, bà Nikk Haley bày tỏ quan điểm ủng hộ nhiều chính sách đối ngoại gây tranh cãi của ông Trump. Trong đó có việc rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris và dời đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Bà Haley, cựu thống đốc bang South Carolina, rời vị trí đại sứ Mỹ tại LHQ năm 2018. Bà từng được ca ngợi như một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa.

Ông John Kelly rời Nhà Trắng chỉ vài tuần sau bà Haley. Trong khi đó, ông Trump tuyên bố sa thải ông Tillerson trên Twitter vào tháng 3-2018 sau khi giữa hai người xảy ra nhiều xung đột.

Tỉ phú Bloomberg quyết thắng tỉ phú Trump trên đường đua tổng thống Tỉ phú Bloomberg quyết thắng tỉ phú Trump trên đường đua tổng thống

TTO - Là tỉ phú Mỹ giàu thứ 8 với tài sản ước tính 53,4 tỉ USD, giàu hơn nhiều so với tỉ phú Trump, ông Bloomberg có nhiều kế hoạch đánh bại người đồng hương New York của ông, tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận